กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่
บริษัท Minorfood Thailand เป็นบริษัททำธุรกิจที่เกี่ยวกับร้านอาหารและโรงแรมระดับ 4 ดาว และ 5 ดาว โดยมีระบบแฟรนไชส์ หรือ แฟรนไชส์ ไมเนอร์ ฟู้ด ในประเทศไทย เป็นร้านอาหารที่เป็นสาขาอยู่ทั่วประเทศ โดยร้านอาหารแฟรนไชส์ต่าง ๆ เหล่านี้จะเป็นทั้งผู้ร่วมงาน และเจ้าลงทุนเองโดยมีไมเนอร์ ฟู้ดคอยดูและและแนะนำให้ทั้งเรื่องการบริหาร เรื่องการประกอบอาหาร และอื่น ๆ ซึ่งจะทำให้ แบรนด์ ไมเนอร์ ฟู้ดได้เจริญไปด้วยกัน ทั้งนี้รวมถึงผู้ร่วมงานหรือผู้ที่ต้องการสมัครงานไมเนอร์ หรือ minorfood job ด้วย
ธุรกิจ ไมเนอร์ ฟู้ด ปัจจุบันเราเชื่อว่าผู้บริโภคคนไทยคงไม่มีใครไม่รู้จักร้านพิซซ่าคอมปะนี สเวนเซ่นส์ แดรี่ควีน ซีซซ์เลอร์ ตามห้างต่างๆ ทั่วประเทศแล้วแต่ว่าใครจะเคยใช้บริการ และได้สัมผัสกับรสชาติอาหารเหล่าหรือไม่ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ร้านอาหารแต่ละแบรนด์เหล่านี้ เกิดขึ้นมาได้อย่างไร ใครเป็นเจ้าของ หรือรู้แต่ว่าพอเดินเข้าไปในห้าง ก็เจอกับร้านอาหารยี่ห้อเหล่านี้ทันที  วันนี้เราจะพาคุณไปดูอาณาจักรแฟรนไชส์ภายใต้การบริหารงานของ เดอะ ไมเนอร์ กรุ๊ป ผู้มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในธุรกิจอาหาร โรงแรม และการจัดจำหน่ายระดับโลก โดยเฉพาะธุรกิจแฟรนไชส์ ที่เป็นรากฐานสร้างความแข็งแกร่งให้กับไมเนอร์วันนี้
ประวัติ ไมเนอร์ ฟู้ด วันนี้ ก่อร่างสร้างตัวขึ้นประมาณปี 2518 เริ่มต้นจากการเปิดสาขาแฟรนไชส์มิสเตอร์โดนัทแห่งแรกขึ้นในประเทศไทย แต่นั่นไม่ใช่ธุรกิจที่จุดชนวนให้เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด เติบใหญ่ขึ้นอย่างเป็นเของร้านอาหาร และเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว นั่นคือ ธุรกิจร้านพิซซ่าจานด่วน ที่ได้ซื้อลิขสิทธิ์ “พิซซ่า ฮัท” มาจากเป๊ปซี่-โคล่า เพื่อปั้นให้เป็นธุรกิจดาวรุ่ง ในปี 2523 พิซซ่า ฮัท เปิดสาขาแรกขึ้นที่พัทยา แบบค้านกับความรู้สึกคนท้องถิ่นที่เชื่อว่าธุรกิจในลักษณะนี้ไปไม่รอด แต่แล้วเวลาก็สามารถพิสูจน์ให้เห็นถึงโอกาสทางการตลาด ด้วยความสำเร็จของจำนวนสาขาร้านพิซซ่า ฮัท ที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องกว่า 100 สาขาภายใต้การดำเนินงานของบริษัท เดอะ พิซซ่า จำกัด
ภายหลังขยับฐานะขึ้นเป็น บมจ.เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป ก่อนจะเกิดกรณีพิพาทในช่วงปี 2543 กับไทรคอน เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล ผู้ก้าวเข้ามาเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ร้านพิซซ่า ฮัท ต่อจากเป๊ปซี่-โคล่า กระทั่งกลายเป็นสาเหตุของการสร้างแบรนด์พิซซ่าถาดใหม่ในชื่อของ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ซึ่งเป็นพิซซ่าสัญชาติไทยที่แท้จริง และกลายมาเป็นคู่ต่อกรกับพิซซ่าแบรนด์ระดับโลกอย่างพิซซ่า ฮัท เรียกได้ว่าสงครามพิซซ่าร้อนระอุทุกองศาในขณะนั้น ตั้งแต่บัดนั้นมา นอกเหนือจาก เดอะ พิซซ่า คอมปะนี แล้ว วันนี้ภายใต้บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป ในเครือไมเนอร์ โฮลดิ้ง เป็นเจ้าของแฟรนไชส์ฟาสต์ฟูดแบรนด์ดัง อาทิ แดรี่ควีน, ซิซซ์เล่อร์, สเวนเซ่นส์, เบอร์เกอร์คิง เมื่อนับจำนวนร้านอาหารหรือช่องทางการขายในกลุ่มธุรกิจฟาสต์ฟูดทุกแบรนด์รวมกันแล้วมีมากกว่า 700 แห่ง กล่าวได้ว่าวันนี้ ไมเนอร์ กรุ๊ป สามารถสร้างแบรนด์ของตัวเองขึ้นมา จากดั้งเดิมที่ซื้อแฟรนไชส์ฟาสต์ฟูดเข้ามาบริหาร ก็มี เดอะพิซซ่า คอมปะนี ด้านธุรกิจโรงแรมก็สร้างแบรนด์ อนันตารา ขึ้นและประสบความสำเร็จทั้งสองแบรนด์

ผลงานภาพและเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซท์เป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นๆ หากชื่นชอบหรือต้องการนำไปเผยแพร่กรุณาแชร์ลิ้งค์กระทู้ไปนะคะ ขอบคุณคะ ^_^

กลับไปยังรายบอร์ด