กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่


ขออนุญาตินำเพลง cover ของคุณ pick panther มาแปะไว้นะครับ ผมชอบเพลงนี้ที่เวอร์ชั่นนี้แหละครับ
1.jpg
2013-10-18 20:19


        อย่าแปลกใจนะครับ หากเรื่องราวในต่อไปนี้ ผมอาจจะพูดถึงเรื่องของการปั่นจักรยาน มากกว่า เรื่องของการถ่ายภาพ  ก็นี่มันคือ เรื่องของ " จักรยาน " นี่ครับ
หรือแม้แต่ภาพบางภาพอาจจะไม่ได้สอดคล้องกับเนื้อหาเลยก็อาจจะเป็นไปได้ แต่ผมกล้ายืนยัน หรือ จะให้นอนยัน กระทั่งตะแครงยัน
ก็รับประกันได้เลยว่าภาพทุกภาพในต่อไปนี้ล้วนแล้วแต่มาจากการนั่งบนอานจักรยานแล้วใช้สองขาปั่นพาไปถ่ายไปแทบทั้งสิ้นครับ

chaiyaritta

ผลงานภาพและเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซท์เป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นๆ หากชื่นชอบหรือต้องการนำไปเผยแพร่กรุณาแชร์ลิ้งค์กระทู้ไปนะคะ ขอบคุณคะ ^_^

ตอบกลับ 1# chaiyaritta

<2>---จุดเริ่มต้น
        จุดเริ่มต้นในการปั่นจักรยานของผมเกิดขึ้น เมื่อตอนที่ได้ไปปั่นจักรยานบนภูกระดึง การปั่นจักรยานบนนั้น
เป็นอะไรที่แปลกใหม่สำหรับคนขี่จักรยานเป็นตั้งแต่เด็กอย่างผมมาก มันเหมือนกับเราอยู่ในอีกโลกหนึ่ง  ได้ท่องไปยังที่ที่เรา
ไม่คุ้นตา ด้วยจักรยาน ได้ถ่ายภาพอย่างที่ใจรัก


2.jpg
2013-10-18 20:40
chaiyaritta

TOP

ตอบกลับ 2# chaiyaritta

<3>        ใครเลยจะไปคิดว่า เมื่อครั้งที่เรามองคนอื่นปั่นจักรยาน เราอาจจะคิดว่า อืม จริงจังดีนะ  ไม่กลัวรถชนกันรึไง
ปั่นไปได้ยังไง สนุกตรงไหนเนี่ย คล้ายๆกับตอนที่ ไม่ได้ตัดสินใจซื้อกล้องแหละครับ เราก็ต้องคิดว่า คนคนนี้มันต้องบ้าไปแล้ว
แน่ๆ จะถ่ายอะไรเนี่ยแบกอุปกรณ์ซะเว่อร์เชียว ...แต่ตอนนี้ผมเข้าใจหัวอกทั้งคนปั่นจักรยาน แล้วก็คนถ่ายภาพแล้วครับ
เวลาที่เรามันบ้าอะไร มันก็จะทำได้เกิน100ได้เสมอ...จริงมั้ยครับ


3.jpg
2013-10-18 20:42
chaiyaritta

TOP

ตอบกลับ 3# chaiyaritta

<4>---เลือกคันไหนดี
        เป็นธรรมดาของคนที่ซื้อของด้วยความที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย เหมือนเมื่อตอนที่ผมจะเริ่มซื้อกล้อง ใครจะซื้อก็คือตามๆ เค้าไป
เอารุ่นไหนดี เอาด้วยคน  เรื่องจักรยาน ถือว่า ผมมีความรู้เป็น 0 เลยครับ  นะตอนนั้น ผมชั่งใจเลือกระหว่าง    เสือหมอบ กับ เสือภูเขา
ผมชอบความเปรียวๆ ของเสือหมอบ แต่ก็ไม่ค่อยชอบยางเล็กๆ ที่เหมือนนกกระยาง กะแฮนด์ ที่งอเหมือนเขาแกะ  สุดท้ายก็มาลงตัวที่ เสือภูเขา  แต่ไม่ค่อยจะชอบยางแนววิบากๆ สักเท่าไหร่   สุดท้ายจักรยานคันนี้  ผมเลือกเอาด้วยสัญชาตญาณ บวกกับ สีสัน ที่ถูกชะตากัน เหมือนกับว่า ฟ้าลิขิตมาแล้วว่าเจ้าคันนี้มันต้องเป็นของผม ยังไงผมก็ได้เป็นเจ้าของมันแน่ๆ


4.jpg
2013-10-18 20:53
chaiyaritta

TOP

ตอบกลับ 4# chaiyaritta

<5>        ตอนที่ผมไปดูจักรยาน  เจ๊คนขายก็เชียร์คันนี้ (เพราะยี่ห้ออื่นมันไม่มี size ผมน่ะครับ)  อ้อ ผมลืมบอกไปสำหรับ คนที่ไม่มีความรู้เรื่องจักรยานน่ะครับ ไม่ใช่ว่าใครจะไปซื้อจิ้มคันไหนแล้วเราก็ซื้อได้นะครับ  มันมี size ครับ  คล้ายกะขนาดเสื้อที่เราใส่น่ะครับ เบอร์ S,M,L,XL  หากเราใส่เสื้อเล็กไป   มันจะอึดอัด  ใหญ่ไปมันก็รุ่มร่าม  ประมาณนั้น    จริงๆแล้วผมเล็งๆยี่ห้ออื่นไว้แต่ของยังไม่มา  ก็เลยขี้เกียจรอ เพราะก็แอบปันใจให้เจ้า LA คันนี้มาตั้งแต่แรกแล้ว  ก็เลยตัดสินใจถอยมาซะ  จะได้ไม่คาใจ ประกอบกับเจ้าของร้านก็เชียร์ซะเต็มที่   


5.jpg
2013-10-18 20:54
chaiyaritta

ผลงานภาพและเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซท์เป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นๆ หากชื่นชอบหรือต้องการนำไปเผยแพร่กรุณาแชร์ลิ้งค์กระทู้ไปนะคะ ขอบคุณคะ ^_^

TOP

ตอบกลับ 5# chaiyaritta

<6>         2วันต่อมา เจ้า MERIDA สีแดงดำ คันที่ผมเล็งไว้ก็มาจอดอยู่ที่ร้าน....(อืมนะ ...ไหนบอกว่านานกว่าจะมาเนี่ย) ผมอุทานในใจ แต่เผอิญ   เจ้าของร้านคงจะแอบได้ยินนะ...   เค้าก็ยังเชียร์ต่อว่า คันนี้น่ะ อุปกรณ์น่ะดีสุดแล้วดีกว่า MERIDA คันนี้อีก  บ่องตงว่า มันดีก่ายังไงเนี่ย    ผมมองไม่ออกและแยกแยะไม่ได้เลยครับ .... แต่พอ ผมเริ่มรู้จัก กับ จักรยาน และ ศึกษาหาข้อมูลมาบ้าง ตลอดจน ได้เห็นเพื่อนๆถอยจักรยานกันมา  คันแล้วคันเล่า ผมเลยได้รู้ว่า เจ้าของร้านเค้าไม่ได้โกหกเราจริงๆ   ....คนเรามักจะมีความรู้ในเรื่องนั้นๆ ก็ต่อเมื่อได้ซื้อไปแล้วจริงๆ


6.jpg
2013-10-18 20:55
chaiyaritta

TOP

ตอบกลับ 6# chaiyaritta

<7>---ประสบการณ์ครั้งแรก
        อาจจะด้วยความเห่อกับเจ้าจักรยานคันนี้  ผมควบจักรยานคันนี้ไปกะแก๊งค์จักรยานขาฮาร์ดคอ ประจำจังหวัด ในเย็นวันนั้นในทันที  ทั้งๆที่ยังเปลี่ยนเกียร์ไม่เป็นด้วยซ้ำ ทุกอย่างมันคล้ายกะ ขี่มอเตอร์ไซค์ก็จริงครับ แต่ด้านซ้ายกะด้านขวามันสลับกับความรู้สึกพอสมควร ทั้งเบรคหน้าที่มือซ้าย เบรคหลังที่มือขวา  เกียร์หน้าเปลี่ยนที่มือซ้าย และเปลี่ยนเกียร์หลังที่นิ้วมือข้างขวา  


7.jpg
2013-10-18 20:57
chaiyaritta

TOP

ตอบกลับ 7# chaiyaritta

<8>        เฮียเจ้าของปั้มน้ำมัน หัวหน้าแก๊งค์จักรยาน ขาแรงประจำจังหวัด แนะนำผมเป็นอย่างดี ทั้งเรื่องเจ็บก้น ทั้งบอกเดี๋ยวก็เดินขาถ่าง  ทั้งเรื่องถ่ายลำบาก  ก้าวขาไม่ออก  (แต่ผมว่าเหมือนจะขู่ผมซะมากกว่า )  ความมั่นใจในวันนั้นค่อยๆลดลงเรื่อยๆ ตามระยะทางที่เพิ่มขึ้น เค้าก็ปั่นรอผมนะ เพราะเท่าที่สังเกตุ ผมเห็นเค้าค่อยๆควบเท้าปั่น  ในขณะที่ผมซอยหลายยิ๊กเลยครับ  ช่องว่างระหว่างคนรองสุดท้ายกับผม ค่อยๆห่าง..ออกไปๆ เรื่อยๆ จนผมเริ่มมองเห็นหลังเค้าแบบไกล..ริบๆ   มามองความเร็วในมิเตอร์ที่ติดมา อืม 15 กม/ชม (ขอบอกว่าหากเป็นในตอนนี้ กระจอกมากๆเลยครับ  ) ผมแสดงอาการดีใจแบบ ไม่กล้าบอกน้องคนที่ปั่นมาด้วยกัน เมื่อมองเห็นป้ายยูเทิร์น ........." ขอกลับก่อนแล้วกันนะ  "      วันหน้าเอาใหม่ แค่นี้ก็สุดยอดแล้ว สำหรับวันแรกของผม .....


8.jpg
2013-10-18 20:57
chaiyaritta

TOP

ตอบกลับ 8# chaiyaritta

<9>-ชีวิตแบบช้าๆ
        ผมกล้ารับประกันได้เลย ไม่ว่าจะขับรถยนต์ช้าแค่ไหน  ขี่มอเตอร์ไซค์ เอื่อย เพียงใด ก็ไม่มีทางเนิบช้าเท่า ปั่นจักรยานแน่ๆ  แต่ก่อนที่ผมยังไม่ปั่นจักรยาน เส้นทางที่เคยขับรถยนต์ผ่านบ่อยๆ  ที่ที่คิดว่ามันก็ธรรมดา  แต่เรากลับมองเห็นในรายละเอียดของสิ่งแวดล้อมข้างทางมากขึ้น   ได้ซึมซับกับธรรมชาติมากขึ้น   ก็เมื่อได้มาปั่นจักรยาน  นี่เอง    จนบางทีก็ทำให้หลงคิดไปเหมือนกันว่า          " มันมีมุมนี้ด้วยเหรอ "


9.jpg
2013-10-18 21:00
chaiyaritta

TOP

ตอบกลับ 9# chaiyaritta


    <10>-มิตรภาพบนท้องถนน
        แต่ก่อนผมอาจจะไม่ทันได้สังเกตุว่า อืมนะ คนปั่นจักรยาน ในบ้านเรา เมืองเล็กๆ แบบนี้ ก็มีไม่น้อยเหมือนกัน  ทุกๆที่ที่ไปก็จะมองเห็นคนปั่นจักรยานสวนทางมาตลอด  (ไม่ว่าจะจักรยานรุ่นไหนๆ ผมก็นับหมดครับ ตั้งแต่จักรยาน4ล้อเล็กของเด็กเล็กยัน จักรยานรุ่นคุณป้า) เวลาที่คนขี่จักรยานสวนทางกัน เค้าจะยิ้มทักทายให้กัน หรือบางคนอาจจะกด กระดิ่ง ซึ่งหมายถึงธรรมเนียมการทักทาย แบบคนจักรยานเค้าทำกัน


10.jpg
2013-10-18 21:01

แอบโฟกัสพลาดไปหน่อย
chaiyaritta

ผลงานภาพและเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซท์เป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นๆ หากชื่นชอบหรือต้องการนำไปเผยแพร่กรุณาแชร์ลิ้งค์กระทู้ไปนะคะ ขอบคุณคะ ^_^

TOP

ตอบกลับ 10# chaiyaritta


    <11>         ผมลองสังเกตุหลายครั้ง กิจกรรมหลายอย่าง   กีฬาหลายชนิดที่ผมเล่นมา (เรียกได้ว่ากีฬาอะไรผมก็เล่นเป็นหมดแหละ  แต่เอาดีอะไรไม่ได้สักอย่าง)   มิตรภาพแบบนี้หายากครับ  ในกีฬาประเภทอื่นๆ เป็นกีฬา หรือ กิจกรรมที่ปราศจากการพนัน (หากปั่นกันเองนะ)    ไม่มียศถาบรรดาศักดิ์ ไม่มีอัคติ   ไม่มีการแข่งขัน (ผมย้ำอีกครั้งนะครับว่าปั่นกันเอง)  ไม่มีช่องว่างระหว่างวัย  ไม่ว่ารถคุณ   จะคันละเป็นแสน   หรือ หลักพัน  .....ขอเพียงคุณมีแรง สองขาก็พาไปได้ทั้งนั้น ...อ้อ อีกอย่างครับ ต้องมีลมยางด้วยนะครับ


11.jpg
2013-10-18 21:03
chaiyaritta

TOP

ตอบกลับ 11# chaiyaritta

<12>-รอยยิ้มที่ข้างทาง
        ไม่ว่าผมจะไปที่ไหน ด้วยจักรยาน ชาวบ้าน2ข้างทางก็มักจะทักทายด้วยรอยยิ้มเสมอ เหมือนกับว่าเราเป็นแขกของเค้ายังไงยังงั้นเชียว  แล้วยิ่งหากพกกล้องไปด้วย  มันจะง่ายมากเลยครับในการขอเขาถ่ายภาพ  ประโยคที่ผมมักจะได้ยินบ่อยๆ จากชาวบ้านบนเขาบนดอย จะประมาณว่า " พ่อหนุ่มน่าจะมาเมื่อวานนี้ เมื่อวานนี้ตอนเช้าหมอกลงเยอะเชียว  วิวจะสวยกว่าวันนี้อีก " ผมก็นึกในใจ " แหม่..ก็ผมมาวันนี้อ่ะนะ  " แต่ก็แอบอมยิ้มไม่ได้ ที่แกก็ตอบแบบภาคภูมิใจ ในท้องถิ่นที่อาศัยอยู่ ประมาณว่าวิว เจ๋งๆแบบนี้น่ะ บ้านลุงเอง  มิตรภาพแบบนี้นี่แหละครับที่ผมเจอมา


12.jpg
2013-10-18 21:04
chaiyaritta

TOP

ตอบกลับ 12# chaiyaritta

<13>        หรือบางทีกับคำถามยอดฮิตที่ เค้าจะถามกันบ่อยๆ ก็  " พ่อหนุ่ม มาจากไหนกันเล่า "   ( หากเจอคำถามแบบนี้นะครับ ยิ่งตอบแบบมาไกลมากๆ ฟังแล้วจะดูยิ่งใหญ่มากเชียวครับ) บางทีก็แอบเขินเล็กน้อยนะครับ ที่ต้องตอบว่า อยู่ในเมืองนี่แหละครับ  แต่ดูสิครับ ขนรถจักรยานขึ้นหลังรถกระบะมาตั้งหลายคัน ระยะทางที่มาก็ไม่กี่กิโลนะครับ ...น่าอายเชียวว้า


13.jpg
2013-10-18 21:06
chaiyaritta

TOP

ตอบกลับ 13# chaiyaritta

<14>-อัพเกรด
        ผมว่าเรื่องพัฒนาอุปกรณ์นี่ถือเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ว่าจะเรื่องการถ่ายภาพ เราอัพเกรดกล้องและเลนส์เพื่อให้ได้ภาพสวยๆ ถูกใจเรามากขึ้น แต่หากมองในมุมมองของจักรยาน เราอัพเกรดเพื่อให้ตัวรถเบาลง และจะปั่นไปได้ไกลขึ้น และง่ายขึ้น  เรียกง่ายๆเลยครับว่า " ขี้โกง คนอื่นเค้า "  เราสามารถเปลี่ยนได้ทุกอย่างตั้งแต่ หัวน็อต ยัน ตัวเฟรมรถเลยเชียว  การอัพเกรดก็ตามแต่จุดประสงค์ของแต่ละคน บางคนชอบปั่นทางไกล  บางคนแค่ปั่นออกกำลังกาย  บางคนแค่ปั่นท่องเที่ยว   แต่สุดแล้วแต่ความพึงพอใจของแต่ละคนครับ ใครที่ละกิเลศได้มากที่สุด ก็จะเป็นผู้ที่จ่ายเงินเพื่อจักรยานน้อยที่สุดครับ


14.jpg
2013-10-18 21:06
chaiyaritta

TOP

ตอบกลับ 14# chaiyaritta

<15>-ความเปลี่ยนแปลง
        แรกสุดที่ผมซื้อกางเกงปั่นจักรยาน เจ๊คนขาย(ก็คนเดิมนั่นแหละครับ  หากต่อไปนี้ผมพูดถึงแต่ร้านนี้ก็อย่า งง ไปนะครับ เพราะทั้งจังหวัด มีร้านขายจักรยานพร้อมทั้ง accessary อยู่ร้านเดียว) ก็แนะนำผมว่าอย่าซื้อขนาดพอดีนะเพราะเดี๋ยวก็จะผอมลงอีก  ...ผมก็ฮาเลย...ก็นึกว่า เจ๊แกจะเเซวผมตั้งแต่ยังไม่เริ่มปั่นเลย ...แต่พอเริ่มปั่นมาได้สัก3-4อาทิตย์ ก็จะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ครับ น้ำหนักเริ่มจะลดลง  ทุกส่วนในร่างกายเริ่มจะเฟิรมขึ้น  เริ่มที่จะดูแลรักษาสุขภาพมากขึ้น   จะเลือกกินอาหาร มากขึ้น (ลดแป้งและไขมัน)  เริ่มนอนเร็วขึ้น เนื่องจากต้องตื่นเช้าทุกวัน (แต่ก่อนไม่เคยจะทำได้...ย้ำอีกทีครับ ทุกวัน นะครับ)  เสื้อผ้าที่เคยใส่ไม่ได้ ก็เริ่มคุ้ยเอามาใส่ ....นั่นไง ...ผมกำลังจะผอมแล้วครับ


15.jpg
2013-10-18 21:07
chaiyaritta

ผลงานภาพและเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซท์เป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นๆ หากชื่นชอบหรือต้องการนำไปเผยแพร่กรุณาแชร์ลิ้งค์กระทู้ไปนะคะ ขอบคุณคะ ^_^

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด