กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่
เหมือนเป็นหน้าที่ไปโดยปริยาย  เมื่อผมคิดว่า อยากให้มีห้องเทคนิคหน้ากล้องนี้ขึ้นมา  เพื่อแบ่งปันเทคนิคการถ่ายภาพกัน  ก็คิดไปว่า  อืม... เราจะเริ่มดันจากตรงไหนดี  เทคนิคการถ่ายภาพ..

คิดเอง  ..  ตอบเอง ..  โพสต์เอง..   

เอาล่ะครับ  งั้น  เรามาคุยกันเรื่องเบสิค  พื้นฐาน การถ่ายภาพ ซึ่ง เป็นสิ่งเดียวที่ผมพอจะอธิบายได้  

เมื่อเราจะถ่ายภาพ  สิ่งที่เราทำคือ   

มองสิ่งที่เราจะถ่าย คิดว่าจะถ่ายอะไร ยังไง  ยกกล้องขึ้น วางองค์ประกอบ  ปรับโฟกัส  วัดแสง  กดชัตเตอร์ ...  จบ....  ฮ่าๆๆๆ

แค่บรรทัดเดียวเท่านั้น  ช่างภาพ ที่ถ่ายมานาน จะเข้าใจมันอย่างสั้นๆ  วิธีการทำงานก็ง่าย รวดเร็ว  (หรือบางครั้งเราก็ลืมสนใจรายละเอียดลึกที่อยู่ภายในนั้น ผมก็ด้วย)  
แต่...  ก่อนที่จะทำให้ได้อย่างหนึ่งบรรทัดสั้นๆนั้น  หลายท่าน..น่าจะทุกท่าน ต้องได้เรียนรู้ศึกษาหนึ่งบรรทัดที่ผมเขียน อย่างลึก มาก่อนแล้ว

มาขยายความบรรทัดที่ผมขีดเส้นไว้ต่อไปครับ


มองสิ่งที่เราจะถ่าย คิดว่าจะถ่ายอะไร ยังไง..................   ถ่ายภาพทั้งที เราก็ต้องมองดูกันก่อนครับ เลือกตัวแบบ ที่ดี ทั้งแบ็กกราวด์ที่ดีกันก่อน  ถ้าเห็นว่า ยังไม่ดี ก็เดินต่อไปครับ หาแบบสวยๆ(หรือถ้าเลือกแบบสวยไม่ได้ ก็พาไปหาแบ็กกราวด์สวยๆครับ)  ขั้นตอนการคิดก่อนถ่ายจริงๆเยอะมากครับ ถ้าเราจะพูดกัน  แต่สำคัญขอให้มีจินตนาการกันก่อนครับ คิดกันก่อนที่จะถ่าย  ภาพใกล้ไกลกว้างแคบ ชัดลึกชัดตี้น เอ๊ะนั่นโฟร์กราวด์ อ๊ะนั่นแบ็กกราวด์  


ยกกล้องขึ้น วางองค์ประกอบ..................สั้นๆ  แต่ขยายความกันไปได้อีกยาว นับหลายกระทู้  ซึ่งรออ่านจากเพื่อนๆสมาชิกกันต่อไปฮะ   กฎสามส่วน คืออะไร  สเปซ  คืออะไร  เส้น ให้ความรู้สึก   การวางสมดุลย์  การถ่ายพื้นผิว เท็กเจอร์   รูปแบบซ้ำซ้อน แพทเทิร์น    ขยายความกันอีกยาวครับ


ปรับโฟกัส  วัดแสง  กดชัตเตอร์ ......................... สั้นๆ แต่ขยายกันยาวอีกเช่นกัน  บางท่านอาจสงสัยว่า การปรับโฟกัส และการวัดแสง ทำไมเราถึงไม่แยกออกไปจากกัน  การทำงานของตัวกล้องนั้นการปรับโฟกัสกับการวัดแสงไม่ได้ทำงานสัมพันธ์กันเลยครับ   แต่การทำงานของผู้ถ่ายภาพต้องคิดถึงการปรับโฟกัสและการวัดแสงอย่างสัมพันธ์กัน  เนื่องจากการปรับโฟกัสที่ผมกล่าวมานี้ยังหมายความรวมไปถึง  การควบคุมระยะชัดของภาพอีกด้วย เพื่อให้เกิดผลอย่างที่เราต้องการ  (รวมไปถึงภาพแพน และสต็อปแอ็คชั่น)   ในส่วนนี้ สิ่งที่เราต้องเรียนรู้กันคือ เรื่องการทำงานของกล้องที่เรามีอยู่ครับ  หลักๆเลย ก็คือเรื่องของ รูรับแสง (aperture)  และความเร็วชัตเตอร์ครับ (ซึ่งนั่นสัมพันธ์กับระยะชัดที่เราจะได้)

..........................................................................................................................................


สำหรับกระทู้นี้ขอเริ่มที่พื้นฐานใกล้ๆ ตัวกันครับ   รูรับแสง  และ ความเร็วชัตเตอร์  
   
อ้า...ผมออกตัวก่อนนะครับว่า นี่ไม่ใช่บทความวิชาการ เป็นเพียงการบอกกล่าวเล่ากันฟัง เพื่อต้องการให้เข้าใจกันแบง่ายๆ   ผิดพลาดช่วยกันแก้หน่อยนะครับ สำหรับผู้รู้


รูรับแสง  บางคนงง รูอะไร ไม่รู้จัก      มันคือ ...

ในตัวเลนส์ของกล้องถ่ายภาพจะมีแผ่นโลหะบางๆ วางเรียงซ้อนประกอบกันเป็นกลีบ มีช่องตรงกลางให้แสงลอดผ่านได้เรียกว่า รูรับแสงสามารถปรับให้กว้างหรือแคบได้ มีหน้าที่ควบคุมปริมาณแสงสว่างที่ส่องผ่านจากเลนส์แล้วผ่านเข้าไปบันทึกภาพ    ค่าของรูรับแสงมีหน่วยเป็นเอฟ (f-number) หรือ เอฟสต็อป (f-stop) นั่นเอง

aperture.gif
2010-8-19 23:56


เอาง่ายๆว่า  การตั้งค่า f stop มีผลต่อระยะชัด     รูรับแสงแคบได้ภาพชัดลึก    รูรับแสงกว้างได้ภาพชัดติ้น   


ความเร็วชัตเตอร์
ชัตเตอร์เป็นกลไกอัตโนมัติที่ใช้สำหรับเปิด-ปิดทางที่แสงจะผ่านเข้าไปบันทึกภาพ ทำด้วยโลหะหรือผ้าบางๆเรียงซ้อนกันอย่างสนิทจนแสงผ่านไปไม่ได้ ความเร็วชัตเตอร์มีหน้าที่ควบคุมเวลาเพื่อให้แสงผ่านรูรับแสงไปบันทึกภาพใน เวลาที่กำหนดซึ่งคิดเป็นเศษส่วนของวินาทีนั่นเอง     อ่า  เช่น speed shutter 100  ก็คือเศษหนึ่งส่วนร้อยวินาที  200  ก็คือ เศษหนึ่งส่วนสองร้อยวินาที


shutter_EOS-1N.jpg
2010-8-19 23:10


ส่วนความเร็วชัตเตอร์นี้ ที่เราต้องรู้คือ  เมื่อชัตเตอร์สปีดสูงพอ  ภาพจะหยุดนิ่ง   และเมื่อสปีดต่ำภาพที่ได้ อาจเบลอ  
ทั้งสองสิ่งเป็นการทำงานหลักๆของกล้องถ่ายภาพ ซึ่ง มาบรรจบกันที่การวัดแสงครับ  

ว่ากันง่ายๆอีกครั้ง ไม่รู้จะงงมัย้  ก็คือ  

"แสงผ่านเข้ามาทางรูรับแสง กว้างเท่าที่เรากำหนดF  และใช้เวลาในการบันทึกลงหน่วยความจำ เท่าที่เรากำหนดspeed  ได้ออกมาเป็น ระยะชัด และมูฟเม้นที่เรากำหนด นั่นเอง"

ในกล้อง slr ปัจจุบันจะมีระบบออโต้หลากหลายระบบ  ทั้งเลือก f  ปรับออโต้สปีด  หรือเลือก สปีด  ปรับออโต้ f  หรือจะ แมนน่วลกันไปเลย  เลือกใช้กันได้ตามถนัดครับจบการพูดคุยในเบสิค งงๆ  ของงผมเพียงเท่านี้ครับ  
เอาล่ะ   ใครมีภาพ  มาช่วยกันขยายความด้วยนะคร้าบบ  ปล. ขออภัยอีกครั้ง ไม่ภาพประกอบ เชิญบริจาคกันตามสะดวกนะครับ

ผลงานภาพและเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซท์เป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นๆ หากชื่นชอบหรือต้องการนำไปเผยแพร่กรุณาแชร์ลิ้งค์กระทู้ไปนะคะ ขอบคุณคะ ^_^

ชัดเจน ฮะ อ.เพลิน ^^
♥~[เกลียดในสิ่งที่ฉันเป็น ยังดีกว่ารักในสิ่งที่ฉันไม่ได้เป็น] ~♥

TOP

เราต้องเริ่มโดยมีเบสิกที่แน่นๆครับ อ่านแล้วเข้าใจง่ายเดี๋ยวรอ พี่เพลินและท่านสมาชิกอื่นๆลงรูปตัวอย่าง

TOP

ขอบคุณมากครับ  หากต้องการตัวอย่างที่ไม่ดีผมมีนะ อิอิ

TOP

ผมคิดว่า เป็นการเปิดเกมที่ดีเลยครับ  เดี๋ยวเพื่อนๆช่วยกันต่อตามแนวนั้น
แต่เรื่องภาพประกอบเป็นเรื่องเป็นราวนั้น ผมเห็นว่าจะใช้เวลามาก  เอาเท่าที่สบายๆดีกว่าครับ
เริ่มเป็นแนวคิด / แนวทาง ดีแล้วครับ  +5

ผลงานภาพและเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซท์เป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นๆ หากชื่นชอบหรือต้องการนำไปเผยแพร่กรุณาแชร์ลิ้งค์กระทู้ไปนะคะ ขอบคุณคะ ^_^

TOP

มารายงานตัวจดข้อมูลครับ ^^

TOP

เก็บข้อมูลสักนี้ ขอบคุณมากค่ะ

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด