กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่
ก่อนอื่น
หากพูดถึง Portrait หลายๆ คนคงนึกถึงแต่ภาพสาวๆ สวยๆ มาเป็นอันดับแรกในความคิด แต่วันนี้ผมจะนำเสนอในรูปแบบ Portrait เด็กวัยรุ่นผู้ชายบ้าง

ความจริงแล้วการถ่ายภาพบุคคลการจัดท่าทางนั้นไม่ยากอะไรถ้าหากเข้าใจพื้นฐาน การจัดองค์ประกอบในช่องมองภาพก่อนถ่ายนั้นสำคัญยิ่ง เพราะถ้าหากองค์ประกอบเราดี ท่าทางแบบดี คุมกล้องดี แล้วเราก็ไม่ต้องทำอะไรมาก ไม่ต้อง Crop ไม่ต้องแก้เอียง ไม่ต้องแก้โทนสีฯลฯ เห็นไหมครับว่าเพียงแค่คิดก่อนถ่ายคุณก็ได้ภาพดีๆ ไม่ต้องมาแต่งอะไรมากมาย แล้วเราก็จะสนุกกับการถ่ายภาพ Portrait มากขึ้น
DSC_0026.jpg
2011-7-21 21:30

ผลงานภาพและเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซท์เป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นๆ หากชื่นชอบหรือต้องการนำไปเผยแพร่กรุณาแชร์ลิ้งค์กระทู้ไปนะคะ ขอบคุณคะ ^_^

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2011-7-22 14:15 โดย nopper9

การเตรียมตัวก่อนถ่าย
ผมเป็นอีกคนหนึ่งที่เรียนรู้การถ่ายภาพเรื่อยๆ ผมเองไม่ได้เก่งอะไรแต่ผมพยายามศึกษาในสิ่งที่ตัวเองขาดตกบกพร่องซึ่งก็ยังมีอยู่ และสิ่งสำคัญเราควรรู้ว่าตรงไหนคือจุดอ่อนของเรา "รู้ทันข้าศึกมีชัยไปกว่าครึ่ง" คำนี้ใช้ได้กับทุกเรื่องจริงๆ   
การถ่าย Portrait ก็เช่นเดียวกับการถ่ายภาพอื่นๆ คือต้องการแสงที่ดี แต่! มันจะมีแสงที่ดีให้เราตลอดหรือเปล่า ถ้าไม่มีเราทำอย่างไร เราแก้ปัญหาอย่างไรหากเตรียมตัวเตรียมใจไปแล้วเจอความหมองความหม่นของแสง ก็หดเลย เอ๊ย!หมดเลยอารมณ์ที่อยากจะถ่าย ...ผมวางแผนเสมอ คือไปก็ต้องได้ถ่าย ถ่ายได้ถ่ายไม่ออกก็ต้องกินยาถ่าย ....คือคนที่เราพาเค้าไปเป็นแบบก็ต้องการได้ภาพ ไหนๆก็แต่งตัวเตรียมตัวมาแล้วนี่ การบ้านก่อนถ่ายของเราคือคิดไว้ว่าถ้าไม่มีแสงเราควรทำอย่างไรต่อไป ถ่ายแนวไหนให้เข้ากับบรรยากาศ ณ ขณะนั้น ทุกวินาทีทุกสิ่งเปลี่ยนได้เสมอ เราก็เช่นกัน ต้องลู่ตามลมเสมอ ไม่สิเป็นช่างภาพต้องลู่ไปตามแสงเสมอ ฮ่าๆ

ภาพนี้ เซ็ตค่าเบื้องต้นภายในกล้องโดย วัดแสง -1 สตอป เพราะต้องการมืดๆ f2.8 ปรับลด Contrast ลงมาเพื่อลดความหยาบกระด้างของนิสัย เอ๊ย! ของผิว ลด Saturation นิดนึงเพื่อให้โทนของภาพไม่ขัดกับแสงที่ไม่ค่อยมี คือง่ายๆ คุมให้อยู่ในโทนของบรรยากาศ(เช้ามืด)ในตอนนั้น ไวบลานซ์ 5000k กลางๆ ไม่ร้อน ไม่เย็น เลนส์ 80-200mm collar ซูมที่ 200mm เพื่อดึงฉากหลังเข้ามาใกล้ตัวแบบ
DSC_0045.jpg
2011-7-21 21:48

TOP

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2011-7-22 14:30 โดย nopper9

เรื่องสี เรื่องโทน เรื่องการแต่งตัว
Portrait ไม่จำเป็นต้องใสๆ สวยๆ ขาวๆ หมวยๆ เสมอไป โทนหม่นๆ ก็สร้างภาพได้หลายแบบ ณ ขณะนั้นผมคิดได้คือ เศร้า เหงา ซึม ลึกลับ ซับซ้อน ซ่อนเงื่อน น่าสงสัยฯลฯ ซึ่งมันก็ออกมาไม่ขี้เหร่ ด้วยสีเขียวของเสื้อ และสีแดงของรองเท้าทำให้ภาพไม่น่าเบื่อแม้โทนแสงจะดูเหงาๆ เศร้าๆก็ตาม
เรื่องสีเรื่องการแต่งตัวก็สำคัญ เราควรรู้ว่าเราไปถ่ายสถานที่นั้นๆ ควรใส่อะไรสีอะไรไป ชุดแบบไหน รองเท้า การแต่งตัวดูเข้ากันหรือเปล่า ทั้งเซ็ตการแต่งตัวและบรรยากาศสถานที่ ทุกอย่างสำคัญพอๆ กับมุมมองการถ่าย เมื่อกดชัตเตอร์ลงไปแล้วมันจะเป็นเนื้อเดียวกันหรือปล่าวก็ขึ้นอยู่กับการเตรียมตัว หากเรารู้เรื่องคู่สี รู้เรื่องการแต่งตัวบ้างก็สามารถแนะนำแบบของเราได้ด้วยครับ อย่างเช่น ยกตัวอย่างไปถ่ายที่ทะเลแบบง่ายๆ อยากได้ภาพสดใสร่าเริง ก็ใส่เสื้อสีเหลืองกางเกงยีนส์ขาสั้นสีน้ำเงิน แว่นกันแดด หมวกฟาง แค่นี้ก็เข้ากับบรรยาการแล้วได้ภาพได้คู่สีสวยๆ (สีของท้องฟ้า กับสีเสื้อสีเหลือง)มาแล้ว
หรือไม่อยากใช้คู่สี อยากได้อะไรที่ตามใจตัวเองก็ไม่จำเป็นต้องเป็นคู่สีก็ได้ แต่ก็อย่าให้สีมันขัดตา ขัดอารมณ์ก็พอแล้ว อย่างเช่นในภาพ เสื้อเขียว ถ่ายกับป่าซึ่งแน่นอนมันเป็นโทนสีเดียวกับเสื้ออยู่แล้วแต่มันก็ไม่ได้ขัดแย้งกัน หรือกลมกลืนไปเสียทีเดียว ทั้นนี้กลับสร้างความไหลลื่นให้ภาพ เพราะฉะนั้นควรสังเกตุความสัมพันธ์ระหว่างสีให้ดีครับ ว่าสถานที่เราจะไปเป็นโทน เป็นลักษณะแบบไหน การแต่งตัวแบบใดที่เหมาะกับภาพที่เราอยากได้ในจินตนาการ

ภาพนี้อยากให้ดูหมือนการรอคอยอะไรสักอย่างที่ยังไม่รู้ว่าจะได้เจอหรือเปล่า เซ็ตค่าเบื้องต้นภายในกล้องโดย วัดแสง -1 สตอป f2.8 ลด Contrast ลด Saturation ไวบลานซ์ 5000k เลนส์ 80-200mm ซูมที่ 200mm เพื่อดึงฉากหลังเข้ามา
DSC_0053.jpg
2011-7-21 22:20

TOP

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2011-7-22 14:36 โดย nopper9

แนวทางวิธีคิด และการจัดองค์ประกอบในการถ่าย Portrait
อันที่จริง มาตรฐานการถ่ายภาพนี่ก็สำคัญนะครับ บางคนคิดติดแต่มาตรฐานของตัวเองคือถ่ายได้เท่านี้ เท่านั้นก็พอใจก็โอเคแล้ว ผมคิดว่ามันยังไม่พอครับถ้าอยากพัฒนา ต้องคิดข้ามขั้นเสมอต้องมีไอดอล เพื่อมีแรงบัลดาลใจให้เรา ผมชอบคำพูดจากโฆษณาชิ้นนึงที่ว่า  "ตีลูกให้ถึงดวงจันทร์ ถึงพลาดก็ยังอยู่ท่ามกลางดวงดาว" ถึงแม้เราถ่ายไม่ได้อย่างโปร แต่เราก็ยังอยู่ระหว่างโปรกับมือสมัครเล่น ...เห็นไหมครับความพยายามเมื่อเราพุ่งไปแล้วมันมีแต่ไปข้างหน้าจะช้าจะเร็วมันก็ไปข้างหน้า แม้ไม่ถึงเส้นชัยมันก็อยู่ระหว่างทาง ถูกไหมครับ...

เบื้องต้นพื้นฐานการถ่าย Portrait นี่ก็เป็นเรื่องของการจัดวางแบบองค์ประกอบในกล้องครับ ส่วนใหญ่คนที่หัดถ่ายแรกๆ มักจะชอบทิ้ง Space ด้านบนเยอะไป ทำให้ ขา เท้า เข่า แข้ง ขาด ไม่ใช่ว่าขาดแล้วดูไม่ดีภาพไม่สวยนะครับ แต่ต้องดูความเหมาะสมว่าที่ขาดเพราะอะไร ขาดเพราะพลาดเพราะไม่ดูไม่เช็คให้ดี หรือเพราะตั้งใจให้ขาดเพราะขาดแล้วดูดี อันนี้ก็เป็นไปตามเหมาะสมและความต้องการส่วนบุคคลนะครับ ...เรื่องข้อศอก ข้อต่อในร่างกายก็เช่นกันครับ เป็นพื้นฐาน Portrait เบื้องต้นที่ต้องเรียนรู้ และฝึกไปเรื่อยๆ จะเข้าใจ และชินไปเองครับ เมื่อไหร่ที่ชิน เมื่อไหร่ที่เข้าใจ เมื่อไหร่ที่คิดก่อนถ่ายเสมอจนติดเป็นนิสัย เมื่อนั้นความผิดพลาดจะลดลงครับ

ภาพนี้อผมยืนบนราวสะพานโดยให้แบบนั่ง ถ่ายโดยให้แบบแหงนมองกล้อง เซ็ตค่าเบื้องต้นภายในกล้องโดย วัดแสง -0.3 สตอป f1.8 ลด Contrast ลด Saturation ไวบลานซ์ 5200k เลนส์ Fix 50mm

DSC_0156.jpg
2011-7-21 22:37

TOP

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2011-7-22 14:37 โดย nopper9

มุมมอง
Portrait ไม่ใช่แค่โพส มองกล้อง ยืนมือเท้าสะเอว ยิ้มหวาน เพียงอย่างเดียว เรื่องราวมุมมองในภาพจะสื่อการเป็นตัวตนของตากล้องได้เป็นอย่างดี ในเรื่องของมุมมองนี้ผมก็อยากจะพูดถึงการดูภาพ หากชอบแนวไหนก็ต้องดูแนวนั้นเยอะๆ มันช่วยเสริมเรื่องราว มุมมองในสมองเรามากขึ้น แต่ไม่ได้บอกว่าให้ลอกเลียนแบบเค้ามานะครับ ให้ดูเพื่อสร้างจินตนาการ ดูภาพจากคนเก่งๆ ถ่ายดีๆ สวยๆ แล้วนำมาพัฒนาตนเอง "ท่านี้เค้าถ่ายแล้วสวยศอกขาดแต่ก็สวย เพราะอะไรนะ?" "ภาพนั้นถ่ายปลายเท้าหายแต่ได้ลงหนังสือ ดูแล้วสวยจังทำไมนะ?" "ภาพโน้นดูแล้วเรารู้สึกว่าเป็นภาพธรรมดา เห็นแล้วเฉยๆ แต่คนชอบเยอะจังทำไมนะ?"ดูแล้วตั้งคำถามตั้งโจทย์ คำตอบอยู่ในภาพอยู่แล้วครับ ให้เปิดใจเปิดหัวให้โล่งซึมซับเต็มที่ แล้วไม่นานเราก็จะพัฒนา

สมมุติเปรียบเทียบ
ผมดูภาพของคนเก่งๆ 5 ชั่วโมง ได้คำถามหนึ่งร้อยคำถาม ได้คำตอบ 2 ร้อยคำตอบ
ผมดูภาพของคนเก่งๆ 5 ชั่วโมง ผมดูภาพของคนหัดถ่ายครึ่งชั่วโมง ผมได้พิจารณา ได้วิจารณ์ ทั้งผมทั้งคนโดนวิจารณ์ ได้ความรู้ได้มาตรฐานของตัวเอง

...ทุกสิ่งคือความรู้ครับถ้าพลิกแพลงให้เข้ากับตัวเอง

ภาพนี้อยากให้ดูแล้วคิดต่อครับ เซ็ตค่าเบื้องต้นภายในกล้องโดย วัดแสง -2 สตอป f5.6 ลด Contrast ลด Saturation ไวบลานซ์ 5000k เลนส์ 80-200mm ซูมที่ 200mm เพื่อดึงฉากหลังที่เข้ามาใกล้ให้เห็นถึงความลึกลับข้างในทางเดินข้างหลัง
DSC_00261.jpg
2011-7-21 22:54

ผลงานภาพและเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซท์เป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นๆ หากชื่นชอบหรือต้องการนำไปเผยแพร่กรุณาแชร์ลิ้งค์กระทู้ไปนะคะ ขอบคุณคะ ^_^

TOP

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2011-7-22 14:38 โดย nopper9

แนวทาง ความเข้าใจของแต่ละคน
บางครั้งหลายคนคิดว่าฉันชอบแนวนี้ ฉันถ่ายแบบนี้ใครจะทำไม การถ่ายภาพมันต้องมีข้อจำกัดด้วยหรือ?
...อันที่จริงการถ่ายภาพมันไม่มีข้อจำกัดไม่มีขอบเขตหรอกครับ แต่ในเมื่อคุณกล้าลงภาพแนวของตัว คุณก็กล้าที่จะยอมรับคำวิจารณ์ของคนที่เข้ามาดูภาพของคุณด้วย กับการที่เป็นแนวทางของตัวเองนี่สำคัญนะครับ ถ่ายแล้วคนอื่นรู้สึกไปตามภาพที่เราจะสื่อหรือเปล่า ภาพสื่อสารกับคนอื่นแล้วเขาเข้าใจไหม หรือผู้ถ่ายเข้าใจเพียงคนเดียว ผมดูภาพแนวอาร์ตๆ แนว Portrait ของคนเก่งๆ หลายภาพที่ผมชอบมันไม่มีอะไรมาก บางภาพไม่ชัดเสียเลย แต่อารมณ์ในภาพกระตุ้นความรู้สึกได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้เพราะความเข้าใจในการสื่อสารถ่ายทอดลงภาพถ่าย แล้วใช้ภาพถ่าย ถ่ายทอดความรู้สึกไปยังคนดูอีกที โดยที่แม้ไม่ต้องอ่านหรือมีคำบรรยายใต้ภาพก็รู้ว่าภาพมันหมายความว่าอย่างไร มีความชัดเจนในตัวสูง ไม่ต้องสวยเลิศ ไม่ต้องคมตั้งแต่เล็บยันกลีบกระโปรง ไม่ต้องแสงดี ไม่ต้องโพสสุดยอด แต่ภาพที่ถ่ายทอดอกมามันโดนใจคนที่ดูภาพเป็น ...ก่อนที่เราจะมั่นใจตัวเองต้องถามตัวเองดูก่อนว่าเราถ่ายภาพออกมามีความรู้สึกหรือเปล่า มีชีวิตหรือเปล่า ดูแล้วดิ้นได้หรือเปล่า ต้องดูด้วยก่อนที่จะมั่นใจในสิ่งที่ตัวเองถ่ายทอดออกมา เราควรดูภาพให้เป็นก่อน แล้วเราจะถ่ายเป็นเช่นกัน

ภาพนี้อยากให้เห็นถึงดอกไม้ที่แสนจะธรรมดา แต่ด้วยโทนสีของมันแล้วมันเข้ากับโทนที่ผมอยากได้มากคนโทนร้อน เซ็ตค่าเบื้องต้นภายในกล้องโดย วัดแสง -0.7 สตอป f2.8 ลด Contrast เพิ่ม Saturation ไวบลานซ์ประมาณ 5800k เลนส์ 80-200mm ซูมที่ 200mm เพื่อดึงใบหน้าเข้ามาใกล้ๆ ดอกไม้
DSC_0075.jpg
2011-7-21 23:18

TOP

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2011-7-22 14:45 โดย nopper9

อารมณ์ต่างๆ มีผลกับภาพที่ออกมา
ตอนนี้เท่าที่ผมพูดได้ก็คงจะเป็นเรื่องพื้นฐานที่สำคัญ และมุมมองในการถ่าย การคิดหลายๆ แนวตามประสาผมมากกว่านะครับเรื่อยๆ ถือว่าเป็นการคุยกันตามประสาคนพอจะเข้าใจก็แล้วกัน โพสก็ยังโพสลงผิดห้อง อาจจะเป็นนอนน้อยมากครับเบลอๆ ฮ่าๆๆๆ
เรื่องอารมณ์ในการถ่ายภาพนี่ก็สำคัญมากนะครับ เคยสังเกตุไหมครับว่าวันไหนอารมณ์ดีบรรยากาศดี เวลาจะถ่ายอะไรมุมมองความคิดก็พลุ่งพล่านไปหมด หันไปไหนก็เป็นภาพเป็นกรอบสี่เหลี่ยมเต็มไปหมด ไม่ว่าจะถ่ายแนวไหน Portrait, Landscape, Street Photo, Life, Close up โอ๊ย เยอะแยะ แต่ทั้งนี้อยู่ที่เราเตรียมตัวด้วยครับ พยายามทำตัวให้สดชื่น กระตือรือล้นเสมอ แต่ก็มีบ่อยครั้งที่สภาพบรรยากาศ สภาวะแวดล้อมไม่เป็นใจ ถ่ายแล้วอะไรก็ติดๆ ขัดๆ แบบหน้าตาไม่ได้อารมณ์ แบบร้อน แบบหนาว แบบง่วงนอน แบบหงุดหงิดเพราะทะเลาะกะแฟนฯลฯ ยังไงเรื่องพวกนี้ก็มีมาเสมอครับหากถ่ายบ่อยๆ เราจะแก้ไขอย่างไรหล่ะ ก็ต้องคุยกับแบบ คุยขำๆ คุยฮาๆ สร้างอารมณ์ให้แบบเปลี่ยนบรรยากาศให้เค้า แต่ถ้าหากไม่ได้จริงๆ ก็เปลี่ยนแนวสิครับ  หน้าตาเศร้า เราก็จัดให้ภาพเป็น Theme เศร้าๆ คิดเสียว่าถ้าไม่ได้อย่างที่ตั้งใจไว้แต่ทีแรก ก็ให้ได้อีกแนวละกันถือว่าฝึกความคิดแนวทางการถ่ายภาพในหลายๆ คาแรคเตอร์ก็แล้วกัน นี่เป็นสิ่งที่เราต้องเตรียมตัวเผื่อ พลาดเผื่อเสียไว้ครับ
ปล.แต่ถ้าหากแบบเศร้า แล้วเราก็เซ็ง ก็เก็บกล้องกลับบ้านนอนดูทีวีดีกว่าครับ

ภาพนี้ผมอยากลองดูว่า ถ้าโทนแบบนี้แล้วให้แบบทำตัวร่าเริงมันจะดูเป็นอย่างไรบ้าง เซ็ตค่าเบื้องต้นภายในกล้องโดย วัดแสง -2 สตอป f4 ลด Contrast ลด Saturation ไวบลานซ์ 5000k เลนส์ 80-200mm ซูมที่ 135mm
DSC_0030.jpg
2011-7-21 23:28

TOP

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2011-7-22 14:46 โดย nopper9

เรื่ององค์ประกอบง่ายๆ ในภาพเกี่ยวกับเส้นสายต่างๆ และมุมกล้อง
หากเราถ่ายกับสิ่งของสถานที่ที่มีเส้นสายต่างๆ มันมีทั้งข้อควรระวัง และข้อได้เปรียบอยู่ ข้อควรระวังคือ พวกเส้นพวกนี้จะสร้างความยุ่งยากหากไม่สังเกตุให้ดีก่อนถ่าย คือระวังเส้นผ่านคอตัดคอแบบ ตัดหัวแบบ ไม่ใช่ถ่ายไม่ได้นะครับ แต่ควรดูให้ดีพิจารณาดูว่ามันผ่านมันตัดแล้วดูดีหรือดูแย่ มัมมีผลครับ ส่วนข้อได้เปรียบคือเส้นนำต่างๆ สร้างมิติให้กับภาพได้ สร้างทางให้สายตามองไปยังจุดเด่นของเราได้ ข้อนี้สามารถใช้ได้กับภาพทุกๆ แนว ไม่ว่า สะพาน ราวบันใด โต๊ะยาว สถาปัตกรรม ทางเดิน ฟุตบาตฯลฯ เส้นโค้ง เส้นงอเราเอามาใช้ได้หมดครับ
...วิธีการถ่ายก็เช่นกันครับ ถ่ายกด ถ่ายเสย ถ่ายขนานไปกับแบบ ลักษณะการถ่ายเหล่านี้ส่งผลกับภาพทั้งนั้นครับ พยายามถ่ายขนานกับตัวแบบให่มากๆ ให้ชิน เพราะแบบจะดูปกติ ไม่อ้วน ไม่ผอม ไม่เอียง
การถ่ายกดจะทำให้แบบที่มีรูปร่างอวบ หรืออ้วน ดูผอมลงได้ และในขณะเดียวกันก็จะบ่งบอกถึงอารมณ์ประมาณ บอกถึงความไม่มั่นใจ ความรู้สึกหงอๆ โดนข่มฯ
การถ่ายเสยจะทำให้แบบที่มีรูปร่างผอมเพรียว ดูมีน้ำมีนวล ดูอ้วนขึ้น และอารมณ์ก็ประมาณ เย่อหยิ่ง กล้าหาญ มั่นใจ ค้อนข้างตรงข้ามกับการถ่ายกด
ส่วนการถ่ายขนานกับแบบ ไม่กด ไม่เสย ย่อตัวถ่ายตรงๆ พอดีๆ จะทำให้ภาพดูพอดี ไม่ขาดไม่เกิน ดูปกติครับ

ภาพนี้อยากให้เห็นถึงเส้นทางภายใต้เส้นนำสายตาที่พาให้คิดต่อว่าทางข้างหลังนั้นมันมีอะไรต่อไป เซ็ตค่าเบื้องต้นภายในกล้องโดย วัดแสง -1 สตอป f1.8 ลด Contrast ลด Saturation ไวบลานซ์ 5000k เลนส์ Fix 50mm
DSC_0148.jpg
2011-7-22 00:05

TOP

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2011-7-22 14:47 โดย nopper9

Eye contact
เรื่องมุมมองในการถ่าย Portrait มีเยอะมากจนบอกไม่ได้ว่าควรถ่ายแบบใดบ้าง มุมมองของแต่ละคนก็แตกต่างกันไปตามจินตนาการ และลักษณะนิสัยของแต่ละคน เรื่องเทคนิคเรื่องการควรคุมกล้องเรียนรู้กันได้ แต่เรื่องมุมมองและจินตนาการ(พรสวรรค์)อันนี้ไม่ได้มีกันทุกคน ยังย้ำสิ่งที่หลายๆคนเคยสอนกันเป็นอันดับต้นๆ คือ ดูภาพเยอะๆ อันนี้ใช้ได้เสมอ ดูภาพเยอะๆ เพื่อเปิดกะโหลก เปิดโลกทัศน์ เปิดจินตนาการ
...Eye contact หรือ การสื่อสายตา สำคัญมาก ภาพที่ถ่ายทุกภาพสายตา แววตาจะเป็นตัวบอกอารมณ์ว่าขณะนั้นเหยื่อ เอ๊ย! แบบของเราอยู่อารมณ์ไหน อันนี้เราต้องสั่งครับ เช่น "ทำตาเซ็กซี่นะ ทำปากเซ็กซี่ด้วย ปากเจ่อๆ อ่ะ เงยหน้าขึ้นอีก อีกนิด อีกนิด ตามองกล้อง หัวขวานิด อีกนิด อีกนิด" สิ่งได้สั่งไปเลยครับถ้าอยากได้ภาพสวยๆ อยากได้สิ่งที่เห็นอยู่ในหัวของเรา เราอยากได้ภาพสวย แบบเองก็อยากได้ภาพสวย สั่งเค้าๆ ไม่รำคาญหรอกครับ แต่อย่าไปขู่เค้านะครับ อันนั้นไม่ดี ฮ่าๆ
และอีกอย่างที่สำคัญ สำหรับสายตาคือความคมชัดครับ คือเอาง่ายๆว่าอย่างอื่นเบลอได้แต่ตาห้ามเบลอครับ ต่อให้ภาพตัวแบบชัดทั้งตัวแต่ตาไม่ชัด ตาเบลอ ภาพนั้นก็ใช้ไม่ได้ครับ ยกเว้นว่าตั้งใจจะให้ชัดตรงอื่นที่ไม่ใช่แววตานะครับ

ภาพนี้ผมอยากได้สายตาที่เป็นจุดสำคัญภายในภาพ เซ็ตค่าเบื้องต้นภายในกล้องโดย วัดแสง -1.3 สตอป f2.8 ลด Contrast เพิ่ม Saturation ให้สีดูจัดขึ้นอีกนิด ไวบลานซ์ 5600k เลนส์ 80-200mm ซูมที่ 200mm ใช่ Manual โฟกัส เพราะโฟกราวด์ด้านหน้าบังโฟกัส ก็เลยต้องหาตำแหน่งเอง
DSC_0084.jpg
2011-7-22 02:59

TOP

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2011-7-22 15:04 โดย nopper9

การทำไฟล์ภาพ และความรอบคอบ
เรื่องไฟล์ภาพก็สำคัญไม่แพ้กัน ไม่ได้หมายถึงทำจนเวอร์ ทำจนสวย จนหล่อเป็นคนละคน จากคางคกเป็นเทวดานางฟ้า อันนั้นไม่ต้องหาไม่ต้องรอแสงให้เสียเวลาหรอกครับ ถ่ายดีถ่ายแย่แค่ไหนก็ไม่ช่วยอะไร โปรแกรมอย่างเดียวที่ช่วยเรา ...เรื่องการตกแต่งนั้นทำเท่าที่สมควรทำครับ อาจจะลบสิว ลบฝ้า บ้างนิดหน่อยเพื่อไม่ให้ดูน่าเกลียดเกินไป บางครั้งเอาภาพลงดิบๆ แบบเค้าก็อายไม่กล้าให้เอาลงเพราะเป็นสิวบ้างอะไรบ้าง เราก็ต้องดูเรื่องนี้ด้วยครับ เรื่องเงาใต้ตาถ้าหากว่ามันจำเป็นต้องลดต้องเคลียร์ ก็จำเป็นครับบางเรื่องมันเลี่ยงยากมันหลบไม่ได้ เราก็ต้องมีตัวเลือกเพื่อให้ภาพของเราสมบูรณ์ได้อย่างที่เราต้องการครับ
การถ่ายในสถานที่ต่างๆนั้นก่อนถ่ายควรเช็คดูว่าเราต้องการมุมไหน แล้วมุมนั้นมีอะไรที่ไม่พึงประสงค์หรือไม่ เช่น ถุง เศษขยะต่างๆ หมา แมวฯลฯ ถ้าไม่อยากให้ภาพติดสิ่งที่ไม่พึงประสงค์มาแย่งสายตาแบบควรเคลียร์ออกให้หมดครับ ถ้าไม่ได้ก็พยายามใช้มุมกล้องหลบสิ่งเหล่านั้น ส่วนสิ่งที่เอาออกไม่ได้ เคลื่อนย้ายไม่ได้คือพวก ถังขยะ รถยนต์รถมอไซค์ แม่ค้าขายไข่ปิ้ง ป้ายเตือน ป้ายห้ามต่างๆ วัตถุมีสีเด่นกว่าตัวแบบ ฯลฯ ถ้าไม่อยากให้ติดมาก็ต้องเลี่ยงเปลี่ยนมุมหาที่เหมาะสมครับ แต่ถ้าสบายๆ ไม่เป็นไรอันนั้นก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคนครับ ที่ผมยกมาพูดก็เพราะคนส่วนใหญ่มักจะลืมเช็คให้ดี พอถ่ายมาแล้วภาพมันก็ไม่สมบูรณ์

ภาพแถมท้ายสุด วันไปถ่ายแวะถ่ายแดดวันนั้น แดดไม่ออกจริงๆ ครับ

ภาพนี้เซ็ตค่าเบื้องต้นภายในกล้องโดย วัดแสง -1.3 สตอป f22  ISO100  เพิ่ม Contrast เพิ่ม Saturation ไวบลานซ์ 5400k เลนส์ 18-105mm ซูมที่ 18mm ทำต่อใน NX และ PS ครับ
DSC_0025.jpg
2011-7-22 03:09


ปล.ภาพของผมเป็นเพียงภาพธรรมดาๆ และเทคนิคต่างๆ ก็เป็นเทคนิคพื้นๆ ธรรมดาๆ และส่วนหนึ่งก็เป็นความถนัดส่วนตัวที่นำมาบอกต่อกันยังไงก็ติชม ชี้แนะกันได้นะครับผม ^^

ผลงานภาพและเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซท์เป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นๆ หากชื่นชอบหรือต้องการนำไปเผยแพร่กรุณาแชร์ลิ้งค์กระทู้ไปนะคะ ขอบคุณคะ ^_^

TOP

ผมคิดว่าผมลงผิดบอร์ดนะครับ ด้วยความเบลอเพราะนอนน้อยมาก และบวกกับเข้ามาดูบอร์ดRookies คาไว้แล้วอยู่ๆ โพสเลย ยังไงรบกวนแอดมินช่วยย้ายไปบอร์ดที่เหมาะสมให้ทีนะครับ วันหลังจะรอบคอบกว่านี้ จะไม่สะเพร่าแล้วครับ ขอบคุณมากครับผม

TOP

ต้องขอบคุณคุณจุ้ย nopper9 มากครับที่นำเทคนิคดีๆมาฝาก แถมด้วยภาพสวยๆ
ใจจริงผมว่าถ้าภาพสวยๆอย่างนี้ โยนไป GH จะดีกว่า แต่นี้เทคนิคล้วนๆ งั้นเอาไว้ห้องนี้ครับ

TOP

ขอบคุณสำหรับเทคนิคดี ๆ นะฮาฟ ^^
♥~[เกลียดในสิ่งที่ฉันเป็น ยังดีกว่ารักในสิ่งที่ฉันไม่ได้เป็น] ~♥

TOP

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2011-7-22 12:38 โดย nopper9
ต้องขอบคุณคุณจุ้ย nopper9 มากครับที่นำเทคนิคดีๆมาฝาก แถ ...
naihoi โพสต์เมื่อ 2011-7-22 08:13

ชอบคุณครับพี่นายฮ้อย ลงเทคนิคก็เอาภาพประกอบดีๆ ตรงกับเทคนิคที่นำเสนอไปด้วยเป็นประโยชน์ดีครับ เดี๋ยวภาพนั้นจะถ่ายมาลงเรื่อยๆ ผมไปถ่ายเกือบทุกเช้าอยู่แล้วถือว่าออกกำลังกายตอนเช้าครับ ...พูดเหมือนออกไปวิ่งเลย ฮ่าๆๆ

ขอบคุณสำหรับเทคนิคดี ๆ นะฮาฟ ^^
แม่มดราตรี โพสต์เมื่อ 2011-7-22 10:24

ยินดีครับแม่มด เวปของเรากำลังพัฒนา ต่อไปมีสมาชิกใหม่เยอะๆ เค้าเข้ามาเค้าได้ความรู้เราก็ภูมิใจครับ ^^

TOP

ขอบคุณที่นำมาฝากกันครับ  ผมอยากให้มีหัวข้อเพิ่มอีกนิดเดียวครับ จะทำให้อ่านง่ายขึ้นมากๆ
ผมกะว่าจะถ่าย เร็วๆนี้ครับ  แต่แฟลชทริกเกอร์ ไปเสียที่โคราช  
เลยแยกแฟลชไม่ได้ T T
ความคิดเห็นของผมเป็นเพียงเป็นกระจกหนึ่งด้านเดียวเท่านั้น...มันอาจจะไม่ถูกต้องทุกเรื่องเสมอไปครับ

ผลงานภาพและเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซท์เป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นๆ หากชื่นชอบหรือต้องการนำไปเผยแพร่กรุณาแชร์ลิ้งค์กระทู้ไปนะคะ ขอบคุณคะ ^_^

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด