กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่
สวัสดีครับชาว fotobug ทุกท่าน
คราวที่แล้วแนะนำเรื่อง unsharp mask
คราวนี้มาเป็นเรื่อง save for web  ถือว่าเป็นของคู่กันเลยทีเดียว หลังการการใช้ USM แล้ว เพื่อบีบไฟล์ให้มีขนาดเล็กเพื่อใช้ในการ post ลงเว็บไซต์ต่าง ๆ

ถามว่าทำไมต้อง save for web เราใช้ save as เฉย ๆ ก็ได้นี่  

ถูกครับ ใช้ save as ก็ได้  แต่การใช้งาน การบีบอัด นั้นจะไม่ยืดหยุ่นเท่า save for web นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงนิยมใช้ save for web กัน

save for web นั้น การใช้งานก็ตรงตามชื่อครับ เหมาะสำหรับการลงเว็บเท่านั้น  เพราะฉะนั้นถ้าไฟล์ของท่าน 300 dpi มันจะแปลงให้เป็น 72 dpi โดยอัติโนมัติ
เพราะใช้ในเว็บไซต์ ความละเอียด 72 dpi ก็เพียงพอแล้วและเป็นมาตรฐานที่ใช้กันอยู่

ส่วนวิธีการใช้งานก็ตามนี้เลยครับ..

1. ไปที่เมนู file --> save for web ถ้าเป็น ps เวอร์ชั่นใหม่ ๆ จะเป็นคำว่า save for web & device
2. เข้ามาแล้วจะเห็นว่า มี  4 แถบด้านบน

ผลงานภาพและเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซท์เป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นๆ หากชื่นชอบหรือต้องการนำไปเผยแพร่กรุณาแชร์ลิ้งค์กระทู้ไปนะคะ ขอบคุณคะ ^_^

- original  = โชว์ภาพเป็นไฟล์ตั้งแต่แรกที่ยังไม่ได้มีการปรับแต่งครับ- optimized = จะโชว์ภาพหลังจากที่ท่านได้ปรับแต่งแล้ว หน้าต่างนี้สามารถดูได้ในขณะที่ปรับแต่งได้เลย- 2 Up = หน้าต่างนี้จะแสดงผลเป็น 2 ช่อง คือ original กับ  optimized


- 4 Up = หน้าต่างนี้จะแสดงผลเป็น 4 ช่อง  คือ original กับ  optimized 3 ช่อง   ซึ่งแต่ละช่องสามารถปรับค่าให้แตกต่างกันได้

TOP

.ด้านขวามือ เป้นส่วนที่เราต้องปรับค่าต่าง ๆ ครับ สามารถเลือประเภทไฟล์ได้ว่าจะใช้ jpeg gif หรือ png ช่องที่เขียนว่า quality เราสามารถเลือกคุณภาพไฟล์ได้ตามที่ต้องการ

    ถ้าเป็นรูปถ่ายแนะนำว่าควรเลือก jpeg หรือ png 24 แต่ jpeg ส่วนใหญ่จะใช้ได้กับทุกเว็บครับ บางเว็บจะไม่รองรับ  pngถ้าได้คุณภาพตามที่ต้องการก็กด save เลยครับ
file as type อย่าลืมเลือกเป็น images only นะครับ


**วิธีที่เอามาแนะนำกันในนี้ เป็นวิธีที่เน้นการปฎิบัติเป็นหลักครับ  การเรียบเรียงอาจไม่สวยหรูครับ ยังไงติดตรงไหนก็ post ถามมาได้ หรือใครมี trick อื่น ๆ แนะนำกันมาได้ครับผม**

TOP

ขอบคุณมากๆครับ สารภาพว่า ผมอยากได้แต่ไม่กล้าขอ  จะทำเองก็ทำไม่เป็นครับ
ขอบคุณครับ

TOP

เพิ่งเข้าใจนะเพิ่งเข้าจ้ายยย
chaiyaritta

ผลงานภาพและเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซท์เป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นๆ หากชื่นชอบหรือต้องการนำไปเผยแพร่กรุณาแชร์ลิ้งค์กระทู้ไปนะคะ ขอบคุณคะ ^_^

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด