กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่
คติความเชื่อเรื่องโป๊ยเซียนเป็นความเชื่อของลัทธิเต๋า ซึ่งเป็นกลุ่มเทพเจ้าที่นิยมนับรวมกันทั้ง 8 องค์ ดูจะเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน สัญลักษณ์ของโป๊ยเซียนจะมีความหมายถึง “ความสุข ความโชคดี และขออำนวยพรให้มีอายุยืนยาว”

ตำนานเกี่ยวกับโป๊ยเซียนนั้นมีอยู่หลายตำนาน แต่ละยุคแต่ละสมัยก็แตกต่างกันออกไป มากบ้างน้อยบ้าง เช่น

ปลายราชวงศ์ถัง เกิดโรคระบาดระบาดไปทั่วมหาสมุทรตงไห่ ทำให้ประชาชนเดือดร้อนเป็นทุกข์ทุกหย่อมหญ้า เพื่อปัดเป่าทุกข์ภัยให้สรรพชีวิต ฮั่นจงหลี และเถี่ยก๋วยหลี่สองเซียนจึงพากันมายังแดนมนุษย์โดยไม่ได้นัดหมาย มีเพียงโอสถทิพย์บนเกาะโอสถซึ่งตั้งอยู่ในมหาสมุทรตงไห่เท่านั้นที่สามารถ ปัดเป่าทุกข์ภัยให้สรรพชีวิตได้ เมื่อเป็นเช่นนี้ทั้งสองเซียนจึงพากันเดินทางไปที่มหาสมุทรตงไห่ แต่ถูกขัดขวางจากจ้าวสมุทรทำให้โอรสของจ้าวสมุทรตงไห่ เสียชีวิตจากการต่อสู้ นับแต่นั้นมาจ้าวสมุทรก็ไม่ยอมให้ผู้ไดข้ามมหาสมุทรอีกเลย ร้อนถึงเจ้าแม่กวนอิมให้พรว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากเวรกรรมแต่เก่าก่อนจึงขอให้ มีเพียงพลังของแปดเซียนเท่านั้นที่สามารถข้ามสมุทรไปได้ เมื่อเซียนทั้งแปดรวมตัวกัน เพื่อเดินทางข้ามมหาสมุทร สำแดงอิทธิฤทธิ์ของตนเพื่อข้ามไป เมื่อแปดเซียนถึงเกาะโอสถแล้วก็พบว่าจ้าวสมุทรตงไห่คอยอยู่และตั้งใจทำลายโอสถทิพย์ต่อหน้าต่อตาแปดเซียน แปดเซียนรวมพลังกันต่อสู้กับจ้าวสมุทรตงไห่ แม้ว่าจ้าวสมุทรตงไห่ร้ายกาจเพียงใด แต่ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของแปดเซียน ในที่สุดแปดเซียนก็สามารถสยบจ้าวสมุทรตงไห่ลงได้ สามารถนำโอสถทิพย์ไปปัดเป่าทุกข์ภัยให้สรรพชีวิต ทำลายโรคระบาด ทำให้สรรพชีวิตกลับสู่สภาวะปกติ หลังจากที่เสร็จสิ้นภารกิจแล้ว แปดเซียนก็พากันกลับสรวงสวรรค์

มี สำนวนจีนที่ว่า “แปดเซียนข้ามทะเล ต่างแสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์” เป็นสำนวนที่แสดงความหมายเชิงเปรียบเทียบว่า การทำสิ่งใดต่างก็มีวิธีการของตนเอง และยังหมายความถึง แต่ละคนแสดงความสามารถของตนเองออกมาเพื่อแข่งขันกัน มุ่งสู่ความสำเร็จเดียวกัน
八仙  ปาเซีย  แปลว่า แปดเซียน
过 กั้ว  แปลว่า  ข้าม ผ่าน
海 ไห่  แปลว่า  ทะเล
各 เก้อ  แปลว่า  แต่ละ ทุก
显  เสี่ยน  แปลว่า  แสดง ปรากฎ
神通 เสินทง  แปลว่า  อิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์

ทะเล-IMGP5912.JPG
2016-7-17 11:39


ทะเล-IMGP5914.JPG
2016-7-17 11:39


ทะเล-IMGP5916.JPG
2016-7-17 11:39

ผลงานภาพและเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซท์เป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นๆ หากชื่นชอบหรือต้องการนำไปเผยแพร่กรุณาแชร์ลิ้งค์กระทู้ไปนะคะ ขอบคุณคะ ^_^

กลับไปยังรายบอร์ด