กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

อยู่ดีๆ USB external hard disk ก็หาไดฟ์ไม่เจอชะงั้น ตอนแรกก็คิดว่าเป็นปกติของ USB devices ถอดแล้วเสียบใหม่ก็หาไดฟ์เจอ

แต่ไม่เป็นอย่างนั้นสิ ถอดๆใส่ๆอยู่หลายรอบเครื่องก็หาไม่เจอ ผมลองไปเสียบคอมพ์เครื่องอื่นดูก็หาไม่เจอ

แถมทำให้เครื่องคอมพ์เกิดอาการค้าง เหมือนพยายามที่จะค้นหาไดฟ์ ถึงกับต้องรีเซ็ตเครื่องไปหลายๆรอบ


ตายละสีครับ ข้อมูลที่มีอยู่ในฮาร์ดดิสตัวนี้เป็นข้อมูลภาพที่ถ่ายมาในรอบๆปี  ผมมี external harddisk อยู่หลายตัว

ถ่ายภาพมาเมื่อไหร่ก็ก๊อปปี้ลง โดยนิสัยส่วนตัวก็ถ่าย RAW+JPG ดังนั้นเลยใช้ SD card เยอะ ข้อมูลเลยเยอะตาม


_MG_7894_web.jpg
2014-5-19 10:51

ผลงานภาพและเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซท์เป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นๆ หากชื่นชอบหรือต้องการนำไปเผยแพร่กรุณาแชร์ลิ้งค์กระทู้ไปนะคะ ขอบคุณคะ ^_^

ความวิตกกังวลก็เกิดขึ้น อย่างไรดีละที่นี้ ก่อนหน้านี้ก็ใช้ WD My passport มีล่าสุดรีบใช้งานเพราะต้องเก็บข้อมูลเลยซื้อ WD Element มา ตัวที่ใช้ไม่ได้ก็ตัวนี้ละครับ อาการที่เจอ  

1. เสียบสาย USB ต่อเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ เปิด Explorer แล้วหาไดฟ์ไม่เจอ แถมเครื่องค้างเข้าไม่ได้ ไฟ LED ที่harddisk ไม่ติดค้างตลอด

2.ลองเปลี่ยนไปเสียบช่อง USB เครื่องอื่นๆก็เหมือนเดิม3. ลองเปลี่ยนสาย USB ก็ยังมีอาการเหมือนเดิม สายสัญญาณน่าจะใช้งานได้

4.ลองจับที่ตัวฮาร์ดดิสเหมือนมีการหมุนของอาร์ดดิสตามปกติ  ใจก็คิดว่าไม่น่าจะเสีย คงเป็นที่ระบบ USB interface เสีย

5.เลยไปสอบถามร้านที่ซื้อมาว่าแก้ไขได้ไหม อันที่จริงรุ้อยู่ว่าเขาน่าจะทำไม่ได้ ถามเรื่องประกัน เขาบอกว่าฮาร์ดดีสเสียเขาเปลี่ยนตัวใหม่ให้เลยครับ เพราะตัวนี้อยู่ในระยะประกัน แต่ผมไม่ต้องการตัวใหม่ อยากได้ข้อมูลที่อยู่ข้างในมากกว่า6.เลยไปให้ร้านซ่อมคอมพิวเตอร์ ดูให้ เขาบอกว่ามีอยู่ 2 อย่างไม่แผ่นฮาร์ดดีส ก็ USB bord เสีย  เขาถามว่ายอมให้เขาแกะไหม ถ้าแกะเครื่องประกันก็หมดนะ ผมก็ตกลง ยอมเสียประกันดีกว่าไม่ได้ข้อมูล

7.ปรากฏว่าเมื่อแกะออกมา รุ่น ON bord คือทำ PCB บนตัวฮาร์ดดิสเลย เพราะปกติผมก็เคยเปลี่ยนถ้าถอดออกมาเราก็ดึงฮาร์ดดิสไปเสียบกับบอร์ดตัวใหม่ดึงข้อมูลออกมาได้ แต่นี่มันถอดไม่ได้
P1220858.jpg

TOP

8. ช่างเลยบอกว่าทำไม่ได้เลยครับ ผมเลยต้องปวดหัวต่อว่าจะเอาอย่างไรดี

9.ไปปรึกษามือดีที่ออฟฟิต ถ้าอย่างนั้นลองเสี่ยงเอา โดยไปซื้อรุ่นเดียวกันมาอีกตัวหนึ่ง จะทำการสลับบอร์ดกัน ผมก็เลยไปที่ร้านจัดมารุ่นเดียวกันอีกตัวหนึ่ง คือตัวริมขวาสุดในภาพแรกครับ

10.วันรุ่งขึ้นมาทำงานที่ปรึกษามือดี เขาหยุด ผมเลยไม่กล้าแกะเอง จิตใจก็กระวนกระวายไม่เป็นอันทำงาน ถามปัญหาใครเขาก็บอกว่าเดี๋ยวดูให้ ลองไปต่อที่เครื่องเขาก็หาไดฟ์ไม่เจอ เครื่องค้างเช่นเดิม

11.ผมเลยไปค้นข้อมูลในเน๊ตส่วนมากก็ให้ดูที่ Manage ของ My computer แต่ผมทำแล้วมีแต่จะให้ Format อยู่ท่าเดียว คือตัวเลือกมันมีน้อยครับ ทำได้ไม่กี่อย่าง แต่ที่ส่งสัยคือเจ้า computer management นี้ ทำไมมันมองเห็นไดฟ์ผมแต่พอออกไปข้างนอกกับมองไม่เห็น ภาพที่แสดงนี้เป็นภาพดิสที่ปกตินะครับ แต่ตอนที่ดีสไม่ปกติมันจะไม่ขึ้น Healty และไม่บอกว่าฮาร์ดดิสนี้พื่นที่การใช้งานไปเท่าไหร่ เหลือเท่าไหร่ บอกแต่ว่าความจุทั้งหมดแถมจะบอกเราว่าให้ format

c-1.jpg
2014-5-19 11:03

TOP

12. เลยคิดว่าต้องเกิดอะไรกับไฟล์ที่สำคัญๆเป็นแน่ ระบบ Hardware คงไม่เสียหาย เลยไปปรึกษาโปรแกรมเมอร์ในแผนกดู
เขาเอาโปรแกรมจัดการกับดิสมาเปิดดู  จะเหมือนกับที่ทำกับ computer management แต่จะดีหน่อยที่มันมีเมนูอื่นๆใช้งานเยอะกว่า
(ภาพที่แสดงเป็นภาพที่กู้เสร็จแล้วนะครับ)

a-1.jpg
2014-5-19 11:08

TOP

13. เลยจัดการค้นหา error ที่เกิดขึ้น ปรากฏว่ามี Bad sector เยอะ แล้วให้มัน fix error ไปในตัวเลย ทำอยู่นานมากกว่าจะเสร็จ 100%  
พอเสร็จไฟ LED ที่ hard disk ก็กระพริบ ไม่ติดค้างอย่างที่เป็น ทำเอาใจชื้นขึ้นมาทันที่
(ภาพนี้ไม่ใช่ภาพที่ช่วงที่เสียนะครับ แต่ยังมี bad sectors )  

b-1.jpg
2014-5-19 11:09


14. เมื่อทำการ Check File system เสร็จ ก็สามารถมองเห็นข้อมูลว่า hard disk ตัวนี้ใช้ไปเท่าไหร่ เหลือเท่าไหร่ ทำเอาผมยิ้มได้


15. เมื่อกลับมาแล้วรีบจัดการก๊อปปี้ข้อมูลเป็นการใหญ่เลย กลัวว่าจะเข้าไม่ได้อีก Hard disk ตัวใหม่ที่ซื้อมาที่จะลองสลับบอร์ดจึงเป็นตัว Backup ข้อมูลไปในตัว แต่ที่ไม่ไว้วางใจก็คือ  มันคือ WD element รุ่นเดียวกัน กลัวจะเป็นเหมือนกัน

ผลงานภาพและเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซท์เป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นๆ หากชื่นชอบหรือต้องการนำไปเผยแพร่กรุณาแชร์ลิ้งค์กระทู้ไปนะคะ ขอบคุณคะ ^_^

TOP

16. กลับมาเรื่องการจัดเก็บข้อมูล มีคนเขาบอกว่าเก็บแบบ external hard disk อย่างนี้เสี่ยงมากๆ เพราะ hard disk อย่างนี้มีโอกาสเสียได้ง่าย คิดดูว่าเราหอบหิ้วไปไหนมาไหนบ่อยๆ กลไกลอาจชำรุดได้ง่าย ยิ่งถ้าเกิดการตกหล่นมีความเสี่ยงสูงที่จะพัง  เขาบอกวิธีการลดความเสี่ยงอยู่หลายๆข้อ


      - ทำข้อมูลสำรองเก็บไว้คู่กันเสมอ คือมี hard disk 2 ตัวต่อข้อมูล 1 ชุด  ในใจผมก็คิดว่า ผมมี hard disk ที่มีข้อมูลอยู่ 5 ตัว ผมต้องไปหาอีก 5 ตัวมาทำ backup เก็บไว้นะสิ ไม่ถึงขนาดนั้นครับ ผมก็จะไปซื้อเพิ่มแค่ 1 ตัว แล้ว backupเฉพาะที่ข้อมูลที่ต้องจำเป็น กลัวอย่างเดียว กลัวว่าข้อมูลทั้งหมดจะเป็นข้อมูลที่จำเป็นนะสิ ผมยิ่งเป็นคนชอบเก็บภาพเก่าๆอยู่

      -อุปกรณ์ USB ก่อนจะถอดปลั๊ก ก็ควรจะทำการ Safely remove USB device ก่อนเสมอ ถึงตาม Spec จะบอกว่าเป็น Plug & play ก็ตามควรจะ Off ก่อนถอด

      -ไปหา USB power adapter มาใช้ อันนี้ผมยังไม่มี มีแต่รุ่นที่ไม่มีไฟเลี้ยงข้างนอก คือ USB devices ตามปกติเราก็เสียบต่อที่หลังเครื่องหรือหน้าเครื่องคอมได้ แต่กระแสไฟด้านหน้ากับด้านหลังจะไม่เท่ากัน เคยเสียบด้านหน้าแล้วใช้ไม่ได้ แต่ไปเสียบช่อง USB ด้านหลังใช้งานได้ แสดงว่าปริมาณไฟเลี้ยงไม่เพียงพอ ถ้าจะต่อใช้งานอุปกรณ์ External hard disk ที่กินไฟเยอะคงต้องมี  USB power adapter เข้ามาช่วย

      -ตรวจเช็คอาการด้วย Check File system อยู่เสมอ และสแกนไวรัสอยู่เสมอเช่นกัน

      -External hard disk  ทุกตัวต้องมีซองป้องกันการกระแทก และเมื่อต้องเคลื่อนย้ายก็ให้อยู่ในกล่องหรืออุปกรณ์ที่ป้องกันการกระแทกอีกชั้นหนึ่ง

TOP

หวังว่าคงมีประโยชน์สำหรับช่างภาพท่านอื่นนะครับ ข้อมูลอาจจะผิดก็ได้ แต่ก็ใช้งานได้จริงระดับหนึ่งขอบคุณครับP1220908.jpg
2014-5-19 11:20

TOP

เยี่ยมเลยครับนายฮ้อย ได้ประโยชน์กับผู้รักและรักษ์ข้อมูลมาก ๆ เลยครับ
อยากให้ความทรงจำที่ลางเลือน กลับมาชัดเจนอีกครั้งผ่านภาพที่ผมถ่าย

TOP

ดีใจด้วยครับ ถือว่าโชคดีมากๆๆๆๆๆๆๆ
คงต้องวางแผนการเก็บข้อมูลกันดีๆละทีนี้

TOP

ยินดีด้วยครับพี่ที่ข้อมูลไม่หาย ... ได้ความรู้เพิ่มเลยครับ
Hello

ผลงานภาพและเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซท์เป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นๆ หากชื่นชอบหรือต้องการนำไปเผยแพร่กรุณาแชร์ลิ้งค์กระทู้ไปนะคะ ขอบคุณคะ ^_^

TOP

ขอบคุณ เนื้อหา สาระ ประสบการณ์ดีๆ ที่นำมาแบ่งปันกัน
และยินดีด้วยที่ข้อมูลไม่หายครับ
ความคิดเห็นของผมเป็นเพียงเป็นกระจกหนึ่งด้านเดียวเท่านั้น...มันอาจจะไม่ถูกต้องทุกเรื่องเสมอไปครับ

TOP

ขอบคุณ  ที่นำมาแบ่งปันกัน เนื้อหา สาระ ประสบการณ์ มีประโยชน์มากจริงๆครับ

TOP

ของผมเป็นแบบนี้ครับ แก้ยังไงดีครับ ช่วยหน่อยนะครับ
12f.png
2015-3-26 09:27
11f.png
2015-3-26 09:28

TOP

คือเหมือนกับว่ามองไม่เห็น disk  ลองทำอย่างที่ผมทำหรือยังครับตัว mini  Tool partition นะ

เพราะถ้า format ไปมีหวังข้อมูลหายหมด ให้ลอง Check file system ดู

อาจจจะไม่ต้องทำอะไรมากครับ

TOPแบบนี้ใช้เวลานานมั้ยคะ ถ้าเรียบร้อยขั้นต่อไปต้องทำยังไง

ขอบคุณค่ะ

ผลงานภาพและเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซท์เป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นๆ หากชื่นชอบหรือต้องการนำไปเผยแพร่กรุณาแชร์ลิ้งค์กระทู้ไปนะคะ ขอบคุณคะ ^_^

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด