กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่
.
.
.
สวัสดีครับ  วันนี้เราจะมาลองทำอาหารให้คนที่เรารักทานกันดูบ้าง   
อันที่จริงแล้ว ผมค่อนข้างมั่นใจว่า  ผู้ชายทำอาหารอร่อยกว่าผู้หญิง (สุ่มตัวอย่างวิจัย จากประชากร 2 คน คือ ผมและภรรยา - -")

ต้องออกตัวไว้ก่อน  2-3 เรื่องนะครับ

> สูตรเต็มนั้น หาได้จากอินเตอร์เน็ททั่วไป  ของผมเป็นสูตรย่อที่ทำแล้ว  ได้ผลดี  ตัดเครื่องปรุงออกไปเกินครึ่ง
และยัง ย่อ ปรับเปลี่ยนได้ตามใจอีกเล็กน้อย

> ไม่เน้นถ่ายภาพอาหารนะครับ  ทำไปถ่ายไปก็ยากแล้ว  รุ้สึกเหมือน performance art
เดี๋ยวมีติว่า ฉากหลังไม่เคลียร์  ไม่ขัดพื้นร่องห้องครัวดูไม่สะอาด / wb เพี้ยน / ชดเชยแสงไม่ถูก  / คมชัดไม่หมดภาพ
จะถูกน้อยใจจากเจ้าของกระทู้อย่างสูงสุด  - -*
.
.
.
  
page1.jpg
2012-6-25 18:50
ความคิดเห็นของผมเป็นเพียงเป็นกระจกหนึ่งด้านเดียวเท่านั้น...มันอาจจะไม่ถูกต้องทุกเรื่องเสมอไปครับ

ผลงานภาพและเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซท์เป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นๆ หากชื่นชอบหรือต้องการนำไปเผยแพร่กรุณาแชร์ลิ้งค์กระทู้ไปนะคะ ขอบคุณคะ ^_^

แซลมอนย่างซีอิ๊ว

เครื่องปรุง ..
1. เบสิค เกลือ / น้ำตาล
2. เนย  
3. ซอสญี่ปุ่น...อะไรที่มีในครัวก้ได้ครับ  เรานำมาปรับปรุงรสชาติใหม่ได้ทั้งสิ้น  ด้วย 1+2  
แต่หากเอาง่ายๆ คือ ซอส เทริยากิ  ผมใช้ยี่ห้อนี้ เพราะราคาถูกดี

4. แป้งข้าวโพด  / แป้งโกกิ  อะไรก็ได้ครับ ที่มีในครัว  **แต่หากไม่มี ก้ไม่ต้องใช้ครับ
5. น้ำมันพืช     
6. ทิชชู่...

และ ที่ลืมไม่ได้คือ ปลาแซลมอน ....
.
.



IMG_7961.jpg
2012-6-25 18:53
ความคิดเห็นของผมเป็นเพียงเป็นกระจกหนึ่งด้านเดียวเท่านั้น...มันอาจจะไม่ถูกต้องทุกเรื่องเสมอไปครับ

TOP

มิริน  สาเก  บลาๆ  ไม่ต้องมีก็ได้นะครับ  
ยกเว้นแต่ชอบอาหารญี่ปุ่นมากๆ ควรมี มิริน หรือ เหล้าหวานไว้ด้วยฮาฟฟฟ  
ความคิดเห็นของผมเป็นเพียงเป็นกระจกหนึ่งด้านเดียวเท่านั้น...มันอาจจะไม่ถูกต้องทุกเรื่องเสมอไปครับ

TOP

แรกสุดนั้น  ..เอากระดาษทิชชู่แผ่นใหญ่ --- ควรซื้อติดครัวไว้  (กระดาษเช็ดปาก  ทั่วไปทำไม่ได้นะครับ  จะยุ่ยติดปลา)  มาซับปลาให้แห้ง
เวลา ทอดจะได้ไม่กระเด็น   หากลืมขั้นตอนนี้ กระดาษทิชชู่จะใช้อีกทีตอนซับน้ำตา    
เพราะเวลาทอด น้ำมันจะกระเด็นเลอะทั่วครัว แล้ว แก้ไขทีหลังยากมากๆ  .... เปื้อนด้วย เจ็บด้วย  
.
.
.

IMG_7971.jpg
2012-6-25 19:00
ความคิดเห็นของผมเป็นเพียงเป็นกระจกหนึ่งด้านเดียวเท่านั้น...มันอาจจะไม่ถูกต้องทุกเรื่องเสมอไปครับ

TOP

.....ทอดปลาแซลมอน ผมว่า ง่ายกว่าทอดปลาอย่างอื่นนะ   อาจเพราะ เขาหั่นมาเป็นชิ้น สบายๆ จากห้าง
ลักษณะเนื้อปลา  ที่มีน้ำมันแทรกตามผิว  และ ราคาที่ จัดว่าไม่แพง
...เทียบกับการ ทำปลาหิมะ จะเครียดมาก   สังคมกดดัน...พลาดไม่ได้ เพราะแพง...

ราคาแซลมอน ราวๆ โล ละ 3-4 ร้อยบาท แต่ ปกติ  ชิ้นนึง จะ ราวๆ 50-60 บาท  ทานได้ 1 คน อิ่มสบายๆ
ขนาดเท่าๆกับ ที่เขาขายกันจานละ 160 ล่ะครับ... แต่เวลาทานเป็นครอบครัว  มันจะแพงไปนิดนึงสำหรับยุคประหยัด..
.
.
.
เอาปลาที่ซับแห้งแล้ว มาชุบแป้งข้าวโพด  หากไม่มี ก้ไม่ต้องครับ  สูตรเราปรับเปลี่ยนได้ตรงนี้ด้วย
เอาไป ย่างหรือ ทอดกับเนย  ที่ขั้นตอนนี้ โดยไม่ใส่น้ำมัน หรือ ไม่คลุกแป้ง ก็ยังได้ครับ   

จะได้หน้าตาประมาณนี้...
.
.


IMG_7976.jpg
2012-6-25 19:05
ความคิดเห็นของผมเป็นเพียงเป็นกระจกหนึ่งด้านเดียวเท่านั้น...มันอาจจะไม่ถูกต้องทุกเรื่องเสมอไปครับ

ผลงานภาพและเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซท์เป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นๆ หากชื่นชอบหรือต้องการนำไปเผยแพร่กรุณาแชร์ลิ้งค์กระทู้ไปนะคะ ขอบคุณคะ ^_^

TOP

เอาเครื่องปรุงมาเลยครับ   ชิมซอสดูก่อน ว่าชอบไหม  
หากยังไม่ชอบ  ปรุงซอสเองได้เลย ไม่มีสูตร อันนี้เป็นเคล็ดลับ ว่าไม่มีสูตรจริงๆครับ  
คนทำอาหารจะรู้กันว่า  ใส่ๆไปเถอะ ไม่พลาดแน่ๆครับ  แค่อย่าหนักมือไป
   
บางทีทำอาหาร มันก็เหมือน การวัดแสงไหมครับ  อธิบายกันยากโฮก   แต่ลงมือทำจริง  
ไม่กี่ครั้งก้ทำได้แล้ว  แถมไม่ต้องจำอะไรด้วย...+/- นิดหน่อย ก็แก้ได้
...อาจบางทีคงเป็นชองทางการขายตำราอาหาร  เลยเขียนให้มันยากเข้าไว้ ^^  


แต่ให้คอนเซปคือ ซอสญี่ปุ่น เป็นตัวหลัก
เกลือ  และ น้ำตาลเป็นตัวรอง
หากมี มิริน และ สาเก ก็ใส่ในขั้นตอนนี้ได้ครับ  

ใส่น้อยๆ แล้วชิมก่อนปรับรส   พอใจแล้ว  ใส่ปลาที่ทอดรอไว้แล้ว ลงไปคลุกเลย ....
คลุกให้เร็ว  แล้วรีบยกออกนะครับ  
.
.
.



page2.jpg
2012-6-25 19:32
ความคิดเห็นของผมเป็นเพียงเป็นกระจกหนึ่งด้านเดียวเท่านั้น...มันอาจจะไม่ถูกต้องทุกเรื่องเสมอไปครับ

TOP

จะได้หน้าตาประมาณนี้
.
.
.
IMG_7994.jpg
2012-6-25 19:39
ความคิดเห็นของผมเป็นเพียงเป็นกระจกหนึ่งด้านเดียวเท่านั้น...มันอาจจะไม่ถูกต้องทุกเรื่องเสมอไปครับ

TOP

.
.
.

จะทานเล่น หรือ ทานกับ ข้าวสวยร้อนๆ ก้ได้ครับ
ส่วนผมให้ทานกับข้าวซ้อมมือครับ  เพราะมีส่วนช่วยเรื่องการขับถ่ายของดีดีด้วย
.
.
จบแล้วจ้า...
.
.


page3.jpg
2012-6-25 19:45
ความคิดเห็นของผมเป็นเพียงเป็นกระจกหนึ่งด้านเดียวเท่านั้น...มันอาจจะไม่ถูกต้องทุกเรื่องเสมอไปครับ

TOP

ขัน้ตอนที่ 5 - ไม่ต้องทอดก็ได้นะครับ

ไม่ต้องใช้น้ำมัน ทอดให้กระเด็น   เนื่องจากหลายๆคนกลัวการทอดปลา
ผมก้กลัว - -  

ย่างได้เลยครับ  เอาเนย ลงกะทะ และเอาปลาลงย่างจนสุก

แล้ว ต่อ ขั้นตอนต่อไป คือ ปรุงซอสได้เลยครับ  ...

ความอร่อย  ลดลงนิดหน่อย แต่ไม่มีปัญหาครับ ยังอร่อยอยู่ดี  
ความคิดเห็นของผมเป็นเพียงเป็นกระจกหนึ่งด้านเดียวเท่านั้น...มันอาจจะไม่ถูกต้องทุกเรื่องเสมอไปครับ

TOP

ผมเองก็ชอบทำกับข้าวครับ  แต่ตั้งแต่มาอยู่อุตรดิตถ์ผมไม่ค่อยได้จับกระทะเลย
ส่วนมากก็ชอบทำพวกนี้แหละครับ เนื้ออบ สเต็ก ฝีมืออย่าบอกใครครับ (อายเค้า)

เป็นเด็กดีต้องทานผักด้วยนะครับ  คุณพ่อหมี ไหนผัก????

ผลงานภาพและเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซท์เป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นๆ หากชื่นชอบหรือต้องการนำไปเผยแพร่กรุณาแชร์ลิ้งค์กระทู้ไปนะคะ ขอบคุณคะ ^_^

TOP

ศิลปะการทำกับข้าว ก็แสดงดอกมาทางศิลปะการถ่ายภาพ


เข้ากันๆครับ



ขอชิ้นหนึ่งให้สมายด์ด้วยนะคราบบบบ

TOP

หน้าตาดี มีชาติตระกูลครับ อิอิ

TOP

ตอนแรกผมนึกว่า ชาคริต มาเองเลยนะเนี่ยพี่ อิอิ น่ากินมากเลยครับ
Hello

TOP

หากไม่สะดวก วันหน้าถ่ายวิดีโอเลยครับ ตั้งกล้องไว้เลย  แต่อย่าลืมหาสาวๆ ไปเป็นผู้ช่วยด้วยนะครับ
chaiyaritta

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด