กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่
วันก่อนไปเดินตลาด 100 ปีที่แปดริ้วไปเจอผลไม้ในวัยเด็ก..นั่นคือมะขวิด   ความทรงจำที่ว่าคือในช่วงวัยเด็กของผม ที่บ้านย่า หลังบ้านจะมีต้นมะขวิดบนลานกว้าง ต้มมันสูงเท่าตึก4-5 ชั้น
เวลาไปนอนค้าง กลางคืนพอได้ยินเสียง ..ตุ๊บ  เช้าเราพวกเด็กๆก็จะออกไปดู ก็จะพบลูกมะขวิดร่วงอยู่ที่พื้น ก็จะเอามากินกัน  เนื้อมันสีน้ำตาลหวามอมเปรี้ยว กลิ่นหอม


ผ่านมา 50+กว่าปีก็ได้มาเจออีกครั้ง จึงรีบซื้อมา มีวางอยู่แค่1 ลูกเท่านั้น  อยากชิมรสชาดอีกครั้งและสอนลูกให้รู้จักผลไม้ที่เด็กรุ่นใหม่ไม่รู้จัก และอาจหมดไปจากประเทศไทย

มาดูกันครับ........


005.jpg
2021-1-8 06:24

ผลงานภาพและเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซท์เป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นๆ หากชื่นชอบหรือต้องการนำไปเผยแพร่กรุณาแชร์ลิ้งค์กระทู้ไปนะคะ ขอบคุณคะ ^_^

หาข้อมูลของเจ้ามะขวิด มาอ่านกันครับ...

มะขวิด ภาคเหนือเรียกมะฟิด เป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดกลาง อยู่ในกลุ่มไม้ยืนต้นผลัดใบ มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย สูงถึง 12 เมตร กิ่งแขนงมีหนามเรียวแหลมตรง ยาว 4 เซนติเมตร ใบประกอบ แบบขนนกปลายคี่ ใบออกตรงข้าม มี 2-3 คู่ รูปไข่กลับ ยาวถึง 4 ซม. ก้านใบและก้านใบย่อยมีปีกแคบ ๆ ยาวถึง 12 เซนติเมตร มีจุดต่อมน้ำมัน มีกลิ่นอ่อน ๆ เมื่อขยี้ ช่อดอกออกปลายยอดหรือซอกใบ มีทั้งดอกเพศผู้และดอกสมบูรณ์เพศ มี 5 กลีบ สีขาวครีมแกมเขียว ชมพูหรือแดงเรื่อ ๆ อยู่กันหลวม ๆ ผลเปลือกแข็ง รูปกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 10 เซนติเมตร ผิวเป็นขุยสีออกขาวปนสีชมพู มีเนื้อมาก กลิ่นหอม มีเมือกหุ้มเมล็ด เมล็ดยาว 0.5-0.6 เซนติเมตร เปลือกหนา มีขน

002.jpg
2021-1-8 06:27


การใช้ประโยชน์
มะขวิด เป็นยาบำรุงกำลัง ทำให้สดชื่น เจริญอาหาร แก้อาการท้องเสีย และรักษาโรคทางเดินอาหาร โรคลักปิดลักเปิด แก้ฝีเปื่อยบวม ตกโลหิต และแก้พยาธิ ใบและดอก แก้ท้องร่วง แก้บวมและฟกช้ำ ตกโลหิต ขับลม เป็นยาฝาดสมาน และแก้พยาธิ ยาง แก้ทองเสีย สมานแผล และเจริญไฟธาตุ เปลือก แก้ฝีเปื่อย แก้บวม แก้อาการลงท้อง ตกโลหิด และแก้พยาธิ

ยางของผลมีความเหนียว ใช้ติดหรือเชื่อมต่อสิ่งของได้ เปลือกไม้มีสารจำพวกกัมจำนวนมาก ไม้เนื้อแข็ง สามารถใช้ในงานช่างไม้ได้ ผลรับประทานสดหรือนำไปทำน้ำผลไม้และแยม

เปลือกต้นมะขวิดใช้บดทำแป้งผัดหน้า อย่างในแป้งพม่า

010.jpg
2021-1-8 06:27

TOP

ภาษาไทย

วิกิพีเดียมีบทความเกี่ยวกับ:
มะขวิด
รากศัพท์
เทียบภาษาเขมร ខ្វិត (ขฺวิต), ภาษามอญ ကွိတ် (กฺวิต์), ภาษาอินโดนีเซีย kawista, ภาษาชวา kawis, ภาษาฮินดี कबिट (กพิฏ), ภาษาสันสกฤต कपित्थ (กปิตฺถ)

การออกเสียง
การแบ่งพยางค์        มะ-ขฺวิด
การแผลงเป็น
อักษรโรมัน        ไพบูลย์พับบลิชชิง        má-kwìt
ราชบัณฑิตยสภา        ma-khwit
(มาตรฐาน) สัทอักษรสากล(คำอธิบาย)        /ma˦˥.kʰwit̚˨˩/(ส)
คำนาม
มะขวิด

ชื่อไม้ต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ชนิด Limonia acidissima L. ในวงศ์ Rutaceae ต้นและกิ่งมีหนาม ผลกลม เปลือกแข็ง กินได้ ยางใช้ทำยาได้

008.jpg
2021-1-8 06:29

TOP

Limonia Acidissima
Limonia Acidissima
Limonia acidissima is the only species within the monotypic genus Limonia. Common names for the species in English include wood-apple and elephant-apple.
Wikipedia iconWikipedia
Higher classification: Limonia
Scientific name: Limonia acidissima
Family: Rutaceae
Kingdom: Plant
Order: Sapindales
Biological rank: Species

002.jpg
2021-1-8 06:31009.jpg
2021-1-8 06:31

TOP

มะขวิด (Wood Apple) จัดเป็นผลไม้ป่าพื้นบ้านที่นิยมปลูกเพื่อรับประทานผล และปลูกเพื่อให้ร่มเงาในบ้านเรือนหรือสถานที่ราชการ เพราะผลสุกมีเนื้อหอมหวานใช้รับประทานเป็นผลไม้หรือนำมาแปรรูป ส่วนลำต้นมีทรงพุ่มใหญ่ แตกใบดก ใบมีสีเขียวสวยงาม จึงนิยมปลูกเพื่อให้ร่มเงาอีกประการ

• ชื่อวิทยาศาสตร์ : Feronia limonia (L.) Swingle
• ชื่อพ้อง : Feronia elephantum Corr.
• วงศ์ : Rutaceae
• ภาษาอังกฤษ :
– Limonia
– Curd Fruit
– Elephant Apple
– Gelingga, Kavath
– Monkey Fruit
– Wood Apple
• ชื่อท้องถิ่น :
– มะขวิด (ภาคกลาง และทั่วไป)
– มะฝิด (ภาคเหนือ)


005.jpg
2021-1-8 06:32011.jpg
2021-1-8 06:33

ผลงานภาพและเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซท์เป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นๆ หากชื่นชอบหรือต้องการนำไปเผยแพร่กรุณาแชร์ลิ้งค์กระทู้ไปนะคะ ขอบคุณคะ ^_^

TOP

คงจะพอได้รู้จักผลไม้ชนิดนี้กันนะครับ  เด็กบ้านนอกคงพอรู้จัก  ส่วนเด็ก กทม.คงไม่รู้จัก เพราะมันไม่มีวางขายตามตลาด

ขอตัวไปลิ้มรสที่เลือนลางไป50+ กว่าปีครับ...........

001.jpg
2021-1-8 06:36

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด